ข้อดีข้อเสียของอาหารแช่แข็งแบบรวดเร็ว
หมวดหมู่สินค้า: A333 อาหารแช่แข็ง
03 มีนาคม 2565
ผู้ชม 238 ผู้ชม
จ๊วด ฟิต แข็ง โรงงานผลิตอาหารแช่แข็งทุกชนิด แฟรนไชส์อาหารแช่แข็ง เดลิเวอรี วิ่งส่งตามบ้านในชุมชน มองหาแฟรนไชส์ไม่ซ้ำใคร เริ่มง่าย น่าลงทุน กำไรสูง มีเว็บไซต์ให้ และสอนการทำตลาดผ่าน facebook และ Line
วัตถุดิบร้านเนื้อย่างบุฟเฟ่ต์
เมนูอาหาร
เมนูอาหารว่าง
วัตถุดิบร้านอาหาร
วัตถุดิบหมูกระทะ
วัตถุดิบร้านชาบู
วัตถุดิบเมนูอาหารคลีน
วัตถุดิบเมนูตามสั่ง
วัตถุดิบเมนูข้าวกล่อง
วัตถุดิบเมนูข้าวแกง
ข้อดีข้อเสียของอาหารแช่แข็งแบบรวดเร็ว
อาหารแช่แข็งรวดเร็วคือการประมวลผลที่รวดเร็วและอุณหภูมิต่ำของอาหารแช่แข็งอย่างรวดเร็วน้ำและน้ำผลไม้ในองค์กรจะไม่ระบายน้ำและที่อุณหภูมิต่ำเช่นนั้นจุลินทรีย์จะไม่ทำซ้ำโดยทั่วไปความปลอดภัยของอาหารได้รับการประกัน ประโยชน์ที่ใหญ่ที่สุดของมันคืออุณหภูมิต่ำอย่างสมบูรณ์เพื่อรักษาคุณภาพเดิมของอาหารโดยไม่ต้องใช้สารกันบูดและสารเติมแต่งใด ๆ ในขณะที่การเก็บรักษาสูงสุดของโภชนาการอาหาร ด้วยอาหารดั้งเดิมแสนอร่อยสุขภาพดีสุขอนามัยคุณค่าทางโภชนาการและราคาไม่แพง
ถ้าอาหาร cryopreservation ซ้ำแล้วจะสะสมมากขึ้นแบคทีเรียอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ ดังนั้นในการเลือกอาหารแช่แข็งอย่างรวดเร็วควรใส่ใจกับตราประทับบรรจุภัณฑ์เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ถุงบรรจุภัณฑ์ไม่มีพันธะแตก อย่าเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีก้อนน้ำแข็งที่ชัดเจนในถุง การช้อปปิ้งแต่ละครั้งควรอยู่ที่ตอนท้ายของอาหารแช่แข็งและเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ในตู้เย็นตู้เย็นห้องพักเพื่อความเสียหายของคุณภาพอาหารแบคทีเรียพันธุ์
ดังนั้นเราควรตระหนักว่าอาหารแช่แข็งอย่างรวดเร็วไม่ได้ทั้งหมดข้อดีและข้อเสีย
กินอาหารแช่แข็งทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จริงหรือไม่
อาหารแช่แช็งเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่เร่งรีบ ต้องรีบออกไปทำงาน คนที่กินอยู่เป็นประจำจึงมีความรู้สึกกังวลว่าหากกินอาหารแช่แข็งเป็นเวลานาน อาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ และอาจทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอได้ จะจริงหรือไม่มาติดตามกันเถอะ
อาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทานในรูปแบบแช่แข็ง จะผ่านกระบวนการปรุงอาหารก่อนที่จะนำมา
แช่เแข็ง โดยกระบวนการแช่แข็งจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ยับยั้งการทำงานของจุลินทรีย์
ในอาหารที่เป็นสาเหตุของการเสียของอาหาร สามารถยืดอายุการเก็บรักษาอาหารให้นานขึ้นได้
หลายคนกังวลว่าการกินอาหารแช่แข็ง จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ซึ่งไม่จริง เพราะการแช่แข็งไม่ส่งผลต่อสารอาหาร โดยสารอาหารในอาหารต่าง ๆ จะยังคงอยู่แม้ผ่านกระบวนการแช่แข็ง แต่การแช่แข็งอาจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของคุณค่าสารอาหารที่มีอยู่เดิมเล็กน้อย
จะเห็นได้ว่าอาหารแช่แข็งก็ยังคงให้คุณค่าทางโภชนาการที่ใกล้เคียงเดิม แต่สิ่งที่สำคัญคือการเลือกอาหารแช่แข็งที่เป็นมิตรกับสุขภาพ โดยควรมีผัก ข้าวกล้อง หรือธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีเป็นส่วนประกอบ ให้พลังงานไม่เกิน 500 กิโลแคลอรี่ มีเส้นใยอาหารอย่างน้อย 3-5 กรัม มีไขมันอิ่มตัวไม่เกิน 4 กรัม และมีโซเดียมไม่เกิน 600-700 มิลลิกรัม
โดยทั่วไปใน 1 วัน เราไม่ควรได้รับปริมาณโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัม ดังนั้นอาหารแช่แข็งที่
เราเลือกกินใน 1 มื้อ ควรมีปริมาณโซเดียมประมาณ 600 มิลลิกรัม นอกจากนี้ควรดูคุณค่าสารอาหารประเภท
อื่น ๆ ด้วย เช่น ปริมาณไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแร่ธาตุ โดยแต่ละช่วงวัยจะต้องการพลังงานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกกินอาหารแช่แข็งก็คือ การอ่านฉลากโภชนาการ
ข้อควรปฏิบัติอื่น ๆ ในการเลือกซื้อ และบริโภคอาหารแช่แข็ง คือ
1.อ่านฉลากก่อนซื้อเพื่อดูส่วนประกอบ เลขสารบบอาหาร ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร และวัน เดือน ปีที่ผลิต และหมดอายุ
2.อ่านฉลากโภชนาการ โดยใน 1 มื้อ ควรมีปริมาณโซเดียมประมาณ 600 มิลลิกรัม นอกจากนี้ควรดูปริมาณ ไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแร่ธาตุ
3.ควรเลือกซื้ออาหารแช่แข็งที่บรรจุในบรรจุภัณฑ์สภาพดี ไม่มีรอยรั่วหรือฉีกขาด
4.เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อจุลินทรีย์เติบโต เมื่อกลับถึงบ้านควรรีบนำอาหารแช่แข็งเข้าช่องแช่แข็งของตู้เย็นทันที และเมื่อทำการละลายแล้วควรกินให้หมดทันที
5. กินให้หลากหลาย โดยอาจเพิ่มอาหารสด เช่น สลัดผัก และผลไม้สดเพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน
ข้อดีและข้อเสียของ อาหารปรุงสด
อาหารปรุงสดเป็นอาหารประเภท ตามสั่ง,ผัดไทย,ก๋วยเตี๋ยว เป็นอาหารที่ผ่านความร้อนพร้อมทานได้เลย ซึ่งการรับประทานอาหารร้อนๆเป็นสิ่งที่ดีและถูกต้องอยู่แล้ว แต่หลายคนอาจสงสัยทั้งๆ เรารับประทานอาหารร้อนๆ แต่ทำไม่ท้องถึงเสีย มีอาการปวดท้อง แต่สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญที่สุดสำหรับทำอาหาร ก็คือวัตถุดิบที่ใช้หรืออุปกรณ์ที่มีสุขลักษณะเหมาะกับการปรุงประกอบอาหาร ทางร้านข้าวทั่วไปต้องเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ล้างวัตถุดิบให้สะอาดและถูกวิธี ปรุงด้วยความร้อนที่สุกทั่วถึง และต้องใช้ภาชนะที่สะอาด ล้างมือก่อนปรุงอาหารทุกครั้ง ห้ามใช้มือจับโดยตรง แต่ละร้านอาจมีวิธีล้างที่แตกต่างกันออกไป ถ้าเราล้างวัตถุดิบไม่ดี ก็จะทำให้เกิดสารปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค จะทำให้ลูกค้าท้องเสียได้ มาดูข้อดีและข้อเสียของอาหารปรุงสุกกันค่ะ
1.ราคาถูก
2.เป็นอาหารปรุงสุกที่ผ่านความร้อน ลดเสี่ยงโรค
3.ระวังเรื่องของอาหารเป็นพิษ
4.อร่อย และทานแล้วรู้สึกอิ่ม
5.ผักและผลไม้เก็บไม่ได้นานเท่าอาหารแช่แข็ง
แต่ในการส่วนของอาหารปรุงสุก การเลือกซื้ออยู่ที่ผู้บริโภคว่าจะเลือกทานร้านไหน ให้ดูจากความสะอาดของร้าน และวัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงอาหาร ดูจากความสะอาดของแม่ค้า แค่นี้ก็ไม่เสี่ยงกับโรคทางเดินอาหารแล้วค่ะ
อาหารแช่แข็ง สะดวกซื้อ กินง่าย แต่ดีจริงหรือ?
บ่อยครั้งในชีวิตประจำวัน หลายคนคงเคยซื้ออาหารสำเร็จรูปหรืออาหารแช่แข็งมากิน ไม่ว่าจะเป็นของว่างอย่างเฟรนท์ฟราย ไก่ทอดในตลาดนัด หรืออาหารกล่องจากร้านสะดวกซื้อ เพราะหาซื้อง่าย สะดวก ไม่ต้องเสียเวลาปรุง หรือเตรียมวัตถุดิบให้ยุ่งยาก แค่ต้มผัดแกงทอดนิดหน่อยก็อร่อยพร้อมทานได้แล้ว
แต่ก็มีความเชื่อว่า การทานอาหารแช่แข็งเป็นประจำทำให้เป็นโรคมะเร็ง!?
จะตอบคำถามนี้ได้ ต้องรู้ก่อนว่า อาหารแช่แข็งคืออะไร? ปลอดภัยต่อสุขภาพและมีประโยชน์แค่ไหน?
จริงหรือไม่จริง คำตอบ ‘พร้อมเสิร์ฟ’ อยู่ด้านล่างนี้แล้ว
อาหารแช่แข็ง (Frozen Foods) คืออะไร?
ถนอมอาหารโดยใช้ความเย็น
ความเย็นจะช่วยหยุดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ซึ่งเป็นสาเหตุของอาหารเน่าเสีย ทำให้อาหารคงความสด และเก็บไว้กินได้นานขึ้น
แช่แข็ง = -18°C
อุณหภูมิมาตรฐานในการแช่แข็ง ณ จุดกึ่งกลางของสินค้า แม้แต่เชื้อราก็ไม่สามารถเจริญเติบโตได้
คุณค่า = อาหารสด
เพราะไม่ผ่านความร้อนตัวการทำลายสารอาหาร คุณค่าทางโภชนาการจึงยังอยู่เกือบครบถ้วน
นิยมแช่แข็งเนื้อสัตว์ และอาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน
โดยเฉพาะการขนส่งเนื้อสัตว์ซึ่งเป็นอาหารหลัก ไปยังพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศและต่างประเทศ ล้วนใช้วิธีการแช่แข็ง เพราะสามารถรักษาความสดและคุณภาพอาหารได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ ‘ความอร่อย’ สามารถส่งตรงได้ถึงทุกครัวเรือน
เลือกซื้ออย่างไร ปลอดภัยไร้กังวล
มาตรฐานโรงงาน
- เลือกผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตที่มั่นใจได้ ได้รับมาตรฐานสากล เช่นได้การันตีจาก GMP, HACCP
- มีระบบแช่แข็งที่รักษาความสดในทุกขั้นตอนการผลิต โดยไม่ใช้วัตถุกันเสีย
- สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ทุกขั้นตอน
เกร็ดชวนรู้
GMP ย่อมาจาก Good Manufacturing Practice หลักเกณฑ์ในการผลิตเพื่อควบคุมความปลอดภัย ซึ่งควบคุมตั้งแต่กระบวนการผลิต การบำรุงรักษา ความสะอาดของสถานที่ตั้ง ตัวอาคาร เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึง บุคลากรในสายการผลิตด้วย จัดทำขึ้นโดยหน่วยงานมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ หรือ โคเด็กซ์ (CODEX)
ส่วน HACCP (แฮซเซป) เดิมเป็นแนวคิดวิธีเกี่ยวกับการควบคุมอันตรายในกิจกรรมต่างๆ จนเมื่อปี พ.ศ. 2502 ได้นำแนวคิดมาพัฒนาเพื่อผลิตอาหารที่ปลอดภัยแก่นักบินอวกาศนาซ่า จนปัจจุบันเป็นหลักเกณฑ์ที่น่าเชื่อถือและเป็นที่ยอมรับในวงการอุตสหกรรมอาหารสากล
วัตถุดิบ
เนื้อสัตว์ ควรได้รับการรับรองหรือได้มาตรฐานจากกรมปศุสัตว์ ว่าหมูต้องปลอดจากสารฮอร์โมน และสารเร่งเนื้อแดง ส่วนไก่ต้องไม่ใช้ฮอร์โมน 100% และไม่ใช้ยาปฏิชีวนะเร่งการเจริญเติบโต
เกร็ดควรรู้
ควรเลือกซื้อจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ มีการควบคุมระบบการผลิตและการคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ทำให้มั่นใจได้ว่าเป็นวัตถุดิบชั้นดี สะอาด สดใหม่ทุกวัน
สังเกตฉลาก
สังเกตฉลากบรรจุภัณฑ์ทุกครั้งก่อนซื้อ ต้องระบุว่า ‘ไม่ใช้วัตถุกันเสีย’
เก็บและละลายอาหารแช่แข็งอย่างไรให้ “สด สะอาด อร่อย”
1. แช่ช่องฟรีซทันที
หลังซื้ออาหารแช่แข็งจากจุดจำหน่าย ให้รีบนำเข้าช่องฟรีซทันทีเพื่อรักษาความสด
2. แช่ไว้ใต้ช่องฟรีซ
แค่นำอาหารแช่แข็งลงมาไว้ในถาดใต้ช่องฟรีซ ก็จะช่วยให้น้ำแข็งค่อยๆ ละลาย โดยไม่ทำให้เนื้อเสียรสชาติ ‘ความอร่อย’
3. แช่น้ำไปเลย
ถ้าอาหารแช่แข็งอยู่ในบรรจุภัณฑ์ปิดสนิท ให้นำไปแช่น้ำทั้งบรรจุภัณฑ์ได้เลย วิธีนี้ทั้งละลายได้เร็ว และสะดวก แต่ถ้าไม่มั่นใจว่าจะกินหมดในครั้งเดียว ให้แบ่งส่วนออกมาแช่น้ำ (ระวังอย่าให้สัมผัสน้ำโดยตรง) และเมื่อใช้เสร็จ ควรเก็บไว้ในภาชนะปิดสนิทเพื่อใช้ในมื้อต่อไป
4. กินเท่าไหร่ ทำเท่านั้น
เมื่อเปิดบรรจุภัณฑ์แล้ว ควรรับประทานให้หมด ไม่ควรนำส่วนที่เหลือกลับไปแช่แข็งซ้ำ เพราะเนื้อจะยุ่ยและเสียประโยชน์ แต่ถ้าจำเป็นก็ไม่ควรเก็บไว้เกิน 3 วัน ในตู้เย็นที่อุณหภูมิ 0-4 °C
จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ‘อาหารแช่แข็ง’ เป็นส่วนหนึ่งของสังคมสมัยใหม่ที่ต้องการความสะดวก รวดเร็วเป็นอันดับแรก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการอาหารสด สะอาด คุณภาพดี แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการและอร่อยไม่ต่างจากอาหารสดใหม่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ในการเลือกซื้อก็ต้องพิจารณาถึงคุณภาพในการคัดสรรวัตถุดิบ และมาตรฐานกระบวนการผลิตของโรงงานด้วย
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเชียงราย
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเชียงใหม่
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งน่าน
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพะเยา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งแพร่
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งแม่ฮ่องสอน
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งลำปาง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งลำพูน
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งอุตรดิตถ์
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งกาฬสินธุ์
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งขอนแก่น
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งชัยภูมิ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนครพนม
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนครราชสีมา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบึงกาฬ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบุรีรัมย์
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งมหาสารคาม
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งมุกดาหาร
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งยโสธร
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งร้อยเอ็ด
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเลย
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสกลนคร
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสุรินทร์
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งศรีสะเกษ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งหนองคาย
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งหนองบัวลำภู
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งอุดรธานี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งอุบลราชธานี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งอำนาจเจริญ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งกำแพงเพชร
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งชัยนาท
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนครนายก
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนครปฐม
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนครสวรรค์
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนนทบุรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งปทุมธานี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพระนครศรีอยุธยา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพิจิตร
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพิษณุโลก
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเพชรบูรณ์
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งลพบุรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสมุทรปราการ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสมุทรสงคราม
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสมุทรสาคร
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสิงห์บุรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสุโขทัย
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสุพรรณบุรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสระบุรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งอ่างทอง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งอุทัยธานี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งจันทบุรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งฉะเชิงเทรา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งชลบุรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งตราด
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งปราจีนบุรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งระยอง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสระแก้ว
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งกาญจนบุรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งตาก
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งประจวบคีรีขันธ์
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเพชรบุรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งราชบุรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งกระบี่
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งชุมพร
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งตรัง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนครศรีธรรมราช
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนราธิวาส
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งปัตตานี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพังงา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพัทลุง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งภูเก็ต
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งระนอง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสตูล
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสงขลา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสุราษฎร์ธานี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งยะลา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งกรุงเทพมหานคร
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งคลองสาน
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งคลองสามวา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งคลองเตย
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งคันนายาว
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งจอมทอง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งดอนเมือง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งดินแดง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งดุสิต
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งตลิ่งชัน
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งทวีวัฒนา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งทุ่งครุ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งธนบุรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางกอกน้อย
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางกอกใหญ่
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางกะปิ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางคอแหลม
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางซื่อ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางนา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางพลัด
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางรัก
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางเขน
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางแค
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบึงกุ่ม
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งปทุมวัน
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งประเวศ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งป้อมปราบศัตรูพ่าย
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพญาไท
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพระนคร
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพระโขนง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งภาษีเจริญ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งมีนบุรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งยานนาวา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งราชเทวี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งราษฎร์บูรณะ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งลาดกระบัง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งลาดพร้าว
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งวังทองหลาง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งวัฒนา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสวนหลวง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสะพานสูง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสัมพันธวงศ์
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสาทร
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสายไหม
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งหนองจอก
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งหนองแขม
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งหลักสี่
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งห้วยขวาง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองนครปฐม
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งกำแพงแสน
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งดอนตูม
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนครชัยศรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางเลน
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพุทธมณฑล
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสามพราน
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองนนทบุรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางกรวย
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางบัวทอง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางใหญ่
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งปากเกร็ด
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งไทรน้อย
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองปทุมธานี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งคลองหลวง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งธัญบุรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งลาดหลุมแก้ว
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งลำลูกกา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสามโคก
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งหนองเสือ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองสมุทรปราการ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางพลี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางเสาธง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพระประแดง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพระสมุทรเจดีย์
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองระยอง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนิคมพัฒนา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเขาชะเมา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบ้านฉาง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งปลวกแดง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งวังจันทร์
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งแกลง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองชลบุรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเกาะจันทร์
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางละมุง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบ่อทอง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบ้านบึง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพนัสนิคม
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพานทอง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งศรีราชา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสัตหีบ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งหนองใหญ่
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเกาะสีชัง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองสมุทรสาคร
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งกระทุ่มแบน
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบ้านแพ้ว
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งมหาชัย
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองสมุทร
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งอัมพวา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางคนที
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองราชบุรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบ้านคา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งจอมบึง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งดำเนินสะดวก
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางแพ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบ้านโป่ง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งปากท่อ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งวัดเพลง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสวนผึ้ง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งโพธาราม
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองฉะเชิงเทรา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งคลองเขื่อน
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งท่าตะเกียบ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางคล้า
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางน้ำเปรี้ยว
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางปะกง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบ้านโพธิ์
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพนมสารคาม
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งราชสาส์น
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสนามชัยเขต
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งแปลงยาว
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองนครนายก
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งปากพลี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบ้านนา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งองครักษ์