9360737

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอาหารแช่แข็ง

หมวดหมู่สินค้า: A333 อาหารแช่แข็ง

03 มีนาคม 2565

ผู้ชม 195 ผู้ชม

จ๊วด ฟิต แข็ง  โรงงานผลิตอาหารแช่แข็งทุกชนิด แฟรนไชส์อาหารแช่แข็ง เดลิเวอรี วิ่งส่งตามบ้านในชุมชน มองหาแฟรนไชส์ไม่ซ้ำใคร เริ่มง่าย น่าลงทุน กำไรสูง มีเว็บไซต์ให้ และสอนการทำตลาดผ่าน facebook และ Line
วัตถุดิบร้านเนื้อย่างบุฟเฟ่ต์
เมนูอาหาร
เมนูอาหารว่าง
วัตถุดิบร้านอาหาร
วัตถุดิบหมูกระทะ 
วัตถุดิบร้านชาบู
วัตถุดิบเมนูอาหารคลีน
วัตถุดิบเมนูตามสั่ง 
วัตถุดิบเมนูข้าวกล่อง
วัตถุดิบเมนูข้าวแกง

          ติดต่อสอบถาม



เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอาหารแช่แข็ง

ความปลอดภัยของอาหารแช่แข็ง
อาหารแช่แข็งที่ถูกเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียสอย่างต่อเนื่องนั้นปลอดภัยจากเชื้อโรคเสมอ เนื่องจากการแช่แข็งจะช่วยชะลอการเคลื่อนไหวของโมเลกุล ทำให้จุลินทรีย์ภายในอาหารหยุดเจริญเติบโตชั่วคราว โดยจุลินทรีย์เหล่านี้เองที่เป็นสาเหตุของการเน่าเสียและโรคจากอาหารเป็นพิษ แต่คุณภาพอาหารที่แช่แข็งก็อาจแตกต่างไปความเหมาะของกระบวนการแช่แข็งดังข้างต้น
 
นอกจากนี้ เอนไซม์ในอาหารก็ยังทำให้คุณภาพของอาหารเสื่อมลงได้เช่นกัน โดยเอนไซม์เหล่านี้พบได้ในเนื้อสัตว์ รวมถึงผักและผลไม้ที่เกิดปฏิกิริยาเคมีในช่วงก่อนและหลังการเก็บเกี่ยว เช่นในขณะที่ผักผลไม้กำลังสุก แต่การแช่แข็งจะช่วยชะลอการทำงานของเอนไซม์ที่เกิดขึ้นในอาหารได้เท่านั้น ไม่ได้ช่วยยับยั้งเอนไซม์เหมือนกับที่ยับยั้งแบคทีเรียได้ อย่างไรก็ตาม การทำงานของเอนไซม์ไม่ได้ทำให้อาหารแช่แข็งจำพวกเนื้อสัตว์หรือเนื้อปลาเสียหาย ส่วนผลไม้ต่าง ๆ นั้นก็มีกรดที่จะทำให้เกิดความเป็นกลางขณะแช่แข็ง ทว่าผักส่วนใหญ่นั้นมักมีกรดต่ำและจำเป็นต้องทำให้สุกบางส่วนเสียก่อนที่จะนำไปแช่แข็งเพื่อป้องกันการเน่าเสีย โดยอาจลวกผักในน้ำร้อนหรือนำเข้าไมโครเวฟแล้วแช่ในน้ำเย็นทันที ก่อนจะนำเข้าช่องแช่แข็งต่อไป
 
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอาหารแช่แข็ง
 
- กระบวนการแช่แข็งไม่ส่งผลต่อสารอาหาร สารอาหารในอาหารต่าง ๆ จะยังคงอยู่แม้ผ่านกระบวนการแช่แข็ง แต่การแช่แข็งเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อเป็ดและไก่ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของคุณค่าสารอาหารที่มีเล็กน้อย
- การแช่แข็งไม่ได้ช่วยกำจัดจุลินทรีย์ การแช่แข็งอาหารที่ 0 องศาเซลเซียสจะช่วยยับยั้งการทำงานของจุลินทรีย์ในอาหาร แต่ไม่ได้ทำให้ตาย เมื่ออาหารละลาย จุลินทรีย์เหล่านี้อาจกลับมาเคลื่อนไหวและเพิ่มจำนวนมากขึ้นได้ในบางสภาวะ
- ผักและผลไม้เมื่อถูกแช่งแข็งจะขนาดขยายใหญ่ขึ้น เนื่องจากมีองค์ประกอบเป็นน้ำสูง น้ำที่จับตัวเป็นน้ำแข็งภายในเนื้อผักและผลไม้จึงทำให้ผนังเซลล์แตกออก บางครั้งเราจึงรู้สึกว่าผลไม้แช่แข็งที่ละลายมีเนื้อเละกว่าเดิม
- หากไฟดับไม่ควรเปิดประตูตู้แช่แข็งไว้ ตู้แช่แข็งที่มีอาหารอยู่เต็มนั้นสามารถเก็บรักษาความเย็นของอาหารต่อไปได้อีก 1-2 วันหากไม่มีการเปิดตู้ ส่วนตู้แช่ที่มีอาหารเพียงครึ่งเดียวจะอยู่ได้ประมาณ 1 วัน หากตู้เย็นไม่เต็มควรวางอาหารต่าง ๆ รวมไว้ด้วยกันเป็นกลุ่มจะช่วยรักษาความเย็นได้ดีกว่า แต่ควรแยกเนื้อหมูและสัตว์ปีกออกจากอาหารชนิดอื่น ๆ เพื่อป้องกันน้ำจากเนื้อเหล่านี้ไหลซึมไปถูกเมื่อเกิดการละลาย เพื่อรักษาความเย็นในระหว่างที่ไฟดับอาจใช้น้ำแข็งแห้งหรือถุงน้ำแข็งใส่ในตู้แช่แข็ง หรือขนย้ายไปยังตู้แช่อื่น ๆ และเมื่อตู้เย็นทำงานปกติแล้วก็ควรตรวจสอบอาหารในตู้ หากยังมีบางส่วนที่เป็นน้ำแข็ง มีก้อนน้ำแข็งเกาะ หรือยังเย็นเหมือนกับอยู่ในตู้เย็นเวลาปกติ สามารถแช่แข็งอีกครั้งหรือนำมาใช้ทำอาหาร แต่อาหารที่อุณหภูมิลดลงต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียสนานกว่า 2 ชั่วโมง หรือปนเปื้อนน้ำจากเนื้อสดชนิดต่าง ๆ ไม่ควรนำมาใช้แล้ว
- อาหารเกือบทุกชนิดแช่แข็งได้ อาหารทุกประเภทล้วนแต่นำมาแช่แข็งเพื่อรักษาคุณภาพได้ เว้นก็แต่อาหารกระป๋อง หรือไข่ที่ยังไม่กระเทาะเปลือก กรณีที่นำไข่ไปแช่แข็งโดยไม่ได้ตั้งใจจนเปลือกไข่แตกออกระหว่างแช่ ควรทิ้งไข่ไปทันที ส่วนไข่ที่แช่แข็งไปแล้วควรคงไว้ให้แข็งอย่างนั้นจนกว่าจะใช้ ก่อนใช้ให้ละลายในตู้เย็น ทั้งนี้ การแช่แข็งจะทำให้ไข่แดงข้นและเหนียวขึ้น ซึ่งอาจยากต่อการนำไปทำอาหารหรือตีผสมกันกับไข่ขาวหรือส่วนประกอบชนิดอื่น ๆ ส่วนอาหารกระป๋องที่นำออกมาจากกระป๋องแล้วสามารถแช่แข็งได้ปกติ อย่างไรก็ตาม อาหารบางชนิดแม้จะแช่แข็งได้ ทว่ารสชาติหลังจากผ่านการแช่แข็งอาจไม่เป็นที่น่าพอใจนัก เช่น ผักกาดหอม มายองเนส ครีมซอส ส่วนเนื้อหมูหรือเนื้อไก่สดจะคงอยู่ได้ด้วยการแช่แข็งนานกว่าเนื้อที่ผ่านการทำให้สุก เพราะกระบวนการทำอาหารส่งผลให้สูญเสียความชื้นไป
- คุณภาพและความสดของอาหารก่อนแช่ส่งผลต่อคุณภาพอาหารแช่แข็ง อาหารที่ถูกแช่แข็งขณะกำลังมีคุณภาพสูงสุดย่อมมีรสชาติดีกว่าหลังจากถูกละลายแล้ว เมื่อใดก็ตามที่มีอาหารซึ่งไม่ใช้ทันที ควรแช่แข็งให้เร็วที่สุดโดยใช้อุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียสหรือต่ำกว่านั้น เพื่อคงวิตามินแร่ธาตุต่าง ๆ ไว้ รวมถึงรสชาติ รสสัมผัส และสีของอาหาร
- สีของอาหารแช่แข็งเปลี่ยนแปลงไป เนื้อสัตว์อย่างหมูหรือวัวมักเปลี่ยนจากสีแดงกลายเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือน้ำตาลอ่อนขึ้นอยู่กับชนิดของเนื้อนั้น ๆ ที่เป็นเช่นนี้อาจมีสาเหตุมาจากการขาดออกซิเจน ทำให้อาหารเสียหายจากการสัมผัสอากาศขณะแช่แข็ง หรือถูกแช่ไว้เป็นเวลานานเกินไป ส่วนเนื้อสัตว์ปีกมักจะไม่เกิดการเปลี่ยนสี แต่เนื้อสัตว์ปีกบริเวณที่ติดกระดูกอาจมีสีคล้ำ เนื่องจากเม็ดสีตามธรรมชาติซึมออกมานอกกระดูก ส่งผลให้เนื้อบริเวณรอบ ๆ คล้ำลงได้ ไม่ว่าจะในขณะที่แช่แข็งหรือนำออกมาละลายก็ตาม ส่วนสีของผักและอาหารสุกที่หมองคล้ำลงหลังจากแช่แข็งมักมาจากความแห้งเกินไป เพราะบรรจุในภาชนะที่ไม่เหมาะสมหรือแช่ไว้นานจนเกินไป
- อาหารแช่แข็งที่ละลายแล้วสามารถนำกลับไปแช่แข็งอีกครั้ง แม้ไม่ผ่านการทำให้สุกก็สามารถนำอาหารที่ละลายแล้วกลับไปแช่อีกครั้งได้ แต่อาจจะมีคุณภาพลดลงไปบ้างจากการสูญเสียความชุ่มชื้นระหว่างละลาย ส่วนอาหารแช่แข็งที่ทำให้สุกแล้วก็นำกลับไปแช่อีกครั้งเช่นกัน แต่ไม่ควรนำอาหารที่อยู่นอกตู้เย็นนานกว่า 1 ชั่วโมงกลับไปแช่แข็งอีก ทั้งนี้ อาหารที่ซื้อมาจากร้านค้าจำพวกเนื้อสัตว์ ไก่ และปลา หากมีการจัดการระหว่างทางอย่างเหมาะสม ไม่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคก็สามารถนำกลับไปแช่แข็งอีกครั้งได้
 
การละลายอาหารแช่แข็ง
- ผักหลาย ๆ ชนิดที่ถูกแช่แข็งนั้นอาจนำมาทำอาหารได้ทันทีที่ออกจากตู้แช่ ยกเว้นก็แต่ข้าวโพดฝักที่ควรหั่นเป็นส่วน ๆ แล้วทำให้ละลายเสียก่อน
- อาหารประเภทเนื้อสัตว์สดหรือเนื้อสุกแช่แข็ง นำมาทำอาหารได้ทันที แต่อาจต้องใช้เวลาในการทำอาหารมื้อนั้นนานสักหน่อย เนื่องจากต้องรอละลาย
- การใช้ไมโครเวฟละลายอาหารแช่แข็งบางชนิดอาจทำให้อาหารบางส่วนร้อนและเริ่มสุกได้ จึงควรนำมาประกอบอาหารทันทีหลังออกจากไมโครเวฟ
- การทำอาหารจากเป็ดหรือไก่ที่ถูกแช่แข็งทั้งตัว ให้รีบแยกเครื่องในออกมาทันทีที่ทำได้ และแยกกันทำให้สุก ไม่ควรรวมในภาชนะเดียวกัน
 
มารู้จักกับอาหารแช่แข็งให้มากขึ้นกัน
 
ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าอาหารแช่แข็งอาจได้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าการเลือกกินอาหารสด ดูกันว่าทำไมเราควรซื้ออาหารแช่แข็ง และควรซื้อเมื่อไหร่
 
ความสะดวกและราคาคือสิ่งจูงใจสำคัญ 2 ประการที่ทำให้บางคนตรงดิ่งไปยังโซนอาหารแช่แข็งในซูเปอร์มาร์เก็ต แต่หากคุณไม่แตะโซนนั้นเลยเพราะเชื่อว่าอาหารไม่แช่แข็งนั้นดีต่อสุขภาพมากกว่าล่ะก็ คุณกำลังพลาดบางอย่างไป
 
ผู้เชี่ยวชาญชี้ให้เห็นว่า เราเลือกซื้ออาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารจากโซนอาหารแช่แข็งได้ แถมยังแนะนำให้ทำด้วยซ้ำ ด้านล่างนี้คือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องทราบ
 
ผลไม้แช่แข็งสดใหม่เสมอ
 
แน่นอนว่ากลิ่นหอมหวานของลูกพีชที่สุกงอมจะชวนให้น้ำลายสอกว่าพีชฝานแช่แข็งในถุงเป็นไหนๆ แต่อย่าให้รูปลักษณ์มาหลอกตาคุณได้ “ผลไม้สดเรียกได้ว่ามีชีวิต” Graham Bonwick, PhD กล่าว เขาคือนักวิทยาศาสตร์การอาหารและอาจารย์มหาวิทยาลัยผู้ได้เปรียบเทียบคุณภาพทางโภชนาการระหว่างอาหารสดกับอาหารแช่แข็ง ทันทีที่พีชถูกเด็ดออกจากต้น สารอาหารบางอย่าง ซึ่งรวมถึงวิตามินซี จะเริ่มสลายตัว และยิ่งผลไม้เมล็ดแข็งขนอ่อนๆ ชนิดนี้วางอยู่บนชั้นนานเท่าใด ก็อาจยิ่งสูญเสียสารอาหารไปมากเท่านั้น
 
อย่างไรก็ตาม ผลไม้ที่แช่แข็งฉับพลัน (กระบวนการที่ทำให้อาหารแช่แข็งได้อย่างรวดเร็วโดยใช้ไนโตรเจนเหลว) ในวันที่มีการเก็บเกี่ยวจะเข้าสู่สภาพจำศีล ซึ่งช่วยกักเก็บสารอาหารเอาไว้ได้ในแบบที่มีความเข้มข้นสูงกว่า
 
Bonwick และเพื่อนร่วมงานของเขาที่ University of Chester ในสหราชอาณาจักรได้ทำการทดสอบผักผลไม้สดและแช่แข็ง ซึ่งรวมถึงบลูเบอร์รี่และราสเบอร์รี่ โดยซื้อมาจากซูเปอร์มาร์เก็ตแล้วนำมาแช่เย็นไว้ในตู้เย็นหรือตู้แช่แข็งเป็นเวลา 3 วัน ผลที่ได้คือผลไม้แช่แข็งมีปริมาณวิตามินซีและแอนโทไซยานินรวม (สารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง) เท่ากันหรือสูงกว่าผักผลไม้สดที่แช่ไว้ในตู้เย็น
 
มี 2 สิ่งที่ต้องเช็คดูบนถุง นั่นคือ ฉลากออร์แกนิค (เพื่อหลีกเลี่ยงการกินยาฆ่าแมลงเข้าไปพร้อมวิตามินและเกลือแร่) และน้ำตาลที่ใส่เข้ามา (ซึ่งควรเลี่ยงเนื่องจากจะก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพตามมามากมาย อีกทั้งผลไม้ก็ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาลเลย)
 
ผลไม้ที่แช่แข็งฉับพลัน (กระบวนการที่ทำให้อาหารแช่แข็งได้อย่างรวดเร็ว มักใช้ไนโตรเจนเหลว) ในวันที่มีการเก็บเกี่ยวจะเข้าสู่สภาพจำศีล ซึ่งช่วยกักเก็บสารอาหารเอาไว้ได้ในแบบที่มีความเข้มข้นสูงกว่า
 
ผักสดหรือจะสู้ผักแช่แข็ง
 
เช่นเดียวกับผลไม้แช่แข็ง ผักแช่แข็งนั้นอัดแน่นไปด้วยสิ่งดีๆ อันที่จริง งานศึกษาวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าบรอกโคลีแช่แข็งมีเบต้าแคโรทีนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าบรอกโคลีสดถึง 4 เท่า ส่วนแครอทแช่แข็งก็มีลักษณะเดียวกัน คือมีโพลีฟีนอลที่เป็นสารต้านมะเร็งและลูทีนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยบำรุงสายตาสูงกว่าแครอทสด
 
ในงานวิจัยอีกชิ้นจาก University of Georgia นักวิจัยได้ซื้อผักสดมาทั้งบรอกโคลี ผักโขม กะหล่ำดอก และถั่ว โดยแบ่งครึ่งหนึ่งเก็บไว้นอกตู้เย็น และที่เหลือเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง ในวันที่ซื้อมานั้น ทั้ง 2 กลุ่มมีสารอาหารอยู่ในระดับเท่าๆ กัน แต่ 5 วันให้หลังก็พบว่าผักสดสูญเสียวิตามินเอ วิตามินซี และโฟเลตไปมากทีเดียว ซึ่งล้วนมีส่วนช่วยบำรุงระบบภูมิคุ้มกันทั้งสิ้น
 
เหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าผักแช่แข็งนั้นมีลักษณะคล้ายกันกับผลไม้แช่แข็ง คือมักจะแช่แข็งฉับพลันในวันที่เก็บเกี่ยวเลย จึงสูญเสียสารอาหารไปในอัตราที่ช้ากว่าผักสดมาก ถ้าจะคงสารอาหารเอาไว้ ก็ให้นึ่งหรืออุ่นผักในไมโครเวฟแทนการนำไปต้มหรือผัด Lucy Jones นักกำหนดอาหารจากกรุงลอนดอนแนะนำ และถ้าทำได้ก็ให้เลือกซื้อผักออร์แกนิคที่ไม่ใส่น้ำตาล (หรือโซเดียม) เข้าไปเพิ่ม เช่นเดียวกับเวลาเลือกซื้อผลไม้
 
เนื้อสัตว์แช่แข็งดีต่อร่างกายมากกว่า
 
การซื้อเนื้อสัตว์แช่แข็งทีละหลายๆ แพ็คถือเป็นทางเลือกในการกินโปรตีนที่ประหยัดค่าใช้จ่าย และ Jones ก็บอกด้วยว่าเนื้อสัตว์จะไม่สูญเสียโปรตีนแม้จะเก็บไว้ในช่องแช่แข็งก็ตาม
 
“แม้ว่าโดยทั่วไปโปรตีนและไขมันจะมีความเสถียรค่อนข้างมาก [หมายความว่าสลายตัวยาก] เช่นเดียวกับแร่ธาตุอย่างสังกะสี เหล็ก และซีลีเนียม ดังนั้นการเลือกเนื้อสัตว์แช่แข็งแทนที่จะเลือกแบบสดจะช่วยให้คุณได้รับสารอาหารหลักและรองที่ว่ามาได้มากกว่า” Jones บอก นั่นเป็นเพราะกระบวนการแช่แข็งและการละลายน้ำแข็งจะไปทำให้โครงสร้างเซลล์บางอย่างที่อยู่ในเนื้อสัตว์แตกตัว ร่างกายคุณจึงดูดซึมสารอาหารดังกล่าวได้ง่ายขึ้น Bonwick อธิบาย
 
เลือกซื้อเนื้อสัตว์แช่แข็งโดยใช้หลักการเดียวกันกับเวลาที่คุณเลือกซื้อเนื้อสด โดย Jones บอกว่า “ให้ดูการรับประกันด้านการทำฟาร์ม เช่น ดูว่าเป็นระบบการเลี้ยงแบบปล่อยหรือไม่ และดูแหล่งที่มาของเนื้อดังกล่าวที่บนฉลาก”
 
เนื้อปลาแช่แข็งมีไขมันดีมากกว่า
 
ถ้าคุณไม่ได้อาศัยอยู่ริมชายฝั่งทะเล อาหารทะเลอย่าง “ปลาสด” อาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์กว่าจะมาอยู่บนแผงปลาในซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งไม่ได้หมายความว่าเนื้อปลาแซลมอนแล่นั้นจะไม่ดีต่อสุขภาพ แต่หมายความว่าเนื้อปลาชิ้นนั้นอาจสูญเสียสารอาหารบางชนิดไป เช่น วิตามินบีและดี เมื่อมาเสิร์ฟอยู่บนจานที่คุณกำลังจะทาน ในขณะที่ปลาแช่แข็งนั้นจะยังคงโปรตีนและกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อหัวใจเอาไว้ได้อยู่ เพราะมักจะแช่แข็งฉับพลันแทบจะทันทีที่จับขึ้นมาบนเรือหรือเมื่อเรือมาเทียบท่า และงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน “International Journal of Food Science” ก็ยืนยันว่า โดยทั่วไปแล้วเนื้อปลาที่ซื้อจากโซนเคาน์เตอร์อาหารทะเลและที่ซื้อจากโซนอาหารแช่แข็งนั้นไม่มีความแตกต่างในด้านคุณภาพเลย
 
หากมีแผนจะทำซูชิหรือสเต็กทูน่าอาฮิเซียร์เล็กน้อย Jones แนะนำว่า ถ้าใช้ปลาแช่แข็งก็จะลดความเสี่ยงให้ป่วยน้อยลงได้ เพราะว่าเจอกับพยาธิน้อย แต่ไม่ว่าคุณจะซื้อเนื้อปลาอะไร ก็อย่าลืมเช็คดูสถานที่แช่แข็งบนบรรจุภัณฑ์ว่าเป็นบนเรือหรือที่ท่าเรือ เพื่อจะได้รับประโยชน์ตามที่กล่าวมาข้างต้น
 
อาหารแช่แข็งพร้อมทานแปลงโฉมมาใหม่แล้ว
 
อาหารที่อุ่นในไมโครเวฟเปลี่ยนโฉมหน้าไปแล้ว Jones บอกว่า หลายบริษัทพยายามอย่างมากในการลดปริมาณโซเดียมและไขมันอิ่มตัวลง
 
อย่างไรก็ดี เมื่อเลือกซื้ออาหารแช่แข็งพร้อมทาน คุณต้องใส่ใจให้มากขึ้นกับการแยกส่วนประกอบที่ไม่ดีต่อสุขภาพออกจากส่วนประกอบที่ดีต่อสุขภาพ พลิกดูรายการส่วนประกอบและมองหาวัตถุเจือปนอาหารที่คุณไม่รู้จัก “หากเป็นอาหารที่มีส่วนผสมจากเนื้อสัตว์หรือเนื้อปลา เราต้องเห็นปลาหรือเนื้อนั้นเป็นรายการแรก หรืออยู่ในลำดับต้นๆ ในรายการส่วนประกอบ” Jones กล่าว สำหรับอาหารแช่แข็งทุกประเภท ซึ่งรวมถึงอาหารที่มีส่วนผสมจากพืชด้วย ต้องอย่าลืมเช็คดูปริมาณน้ำตาลที่ใส่เพิ่มเข้ามาและโซเดียม (ยิ่งน้อยยิ่งดี) และมองหาอาหารที่มีไขมันรวมไม่เกิน 18 กรัม ตามงานวิจัยของ University of South Florida เลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมไม่กี่อย่าง ซึ่งโดยทั่วไปจะหมายถึงว่าผ่านกระบวนการทางอุตสาหกรรมมาน้อยกว่า
 
สิ่งที่ควรนำไปปรับใช้มากที่สุดจากบทความนี้คือ อย่าตัดสินอาหารจากหีบห่อภายนอกที่มีน้ำแข็งเกาะ และเมื่อคุณได้ตรวจสอบวิเคราะห์อย่างดีแล้ว ก็ถึงเวลาแล้วที่จะหยุดเมินอาหารแช่แข็ง


เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเชียงราย 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเชียงใหม่ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งน่าน 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพะเยา 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งแพร่ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งแม่ฮ่องสอน 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งลำปาง 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งลำพูน 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งอุตรดิตถ์
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งกาฬสินธุ์ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งขอนแก่น 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งชัยภูมิ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนครพนม 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนครราชสีมา 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบึงกาฬ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบุรีรัมย์ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งมหาสารคาม 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งมุกดาหาร 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งยโสธร 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งร้อยเอ็ด 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเลย 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสกลนคร 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสุรินทร์ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งศรีสะเกษ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งหนองคาย 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งหนองบัวลำภู 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งอุดรธานี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งอุบลราชธานี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งอำนาจเจริญ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งกำแพงเพชร 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งชัยนาท 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนครนายก 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนครปฐม 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนครสวรรค์ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนนทบุรี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งปทุมธานี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพระนครศรีอยุธยา 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพิจิตร 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพิษณุโลก 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเพชรบูรณ์ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งลพบุรี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสมุทรปราการ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสมุทรสงคราม 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสมุทรสาคร 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสิงห์บุรี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสุโขทัย 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสุพรรณบุรี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสระบุรี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งอ่างทอง 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งอุทัยธานี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งจันทบุรี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งฉะเชิงเทรา 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งชลบุรี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งตราด 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งปราจีนบุรี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งระยอง 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสระแก้ว 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งกาญจนบุรี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งตาก 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งประจวบคีรีขันธ์ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเพชรบุรี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งราชบุรี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งกระบี่ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งชุมพร 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งตรัง 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนครศรีธรรมราช 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนราธิวาส 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งปัตตานี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพังงา 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพัทลุง 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งภูเก็ต 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งระนอง 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสตูล 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสงขลา 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสุราษฎร์ธานี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งยะลา 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งกรุงเทพมหานคร
 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งคลองสาน 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งคลองสามวา 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งคลองเตย
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งคันนายาว 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งจอมทอง 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งดอนเมือง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งดินแดง 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งดุสิต 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งตลิ่งชัน 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งทวีวัฒนา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งทุ่งครุ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งธนบุรี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางกอกน้อย
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางกอกใหญ่ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางกะปิ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางคอแหลม
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางซื่อ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางนา 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางพลัด 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางรัก
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางเขน 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางแค 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบึงกุ่ม 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งปทุมวัน
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งประเวศ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งป้อมปราบศัตรูพ่าย 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพญาไท
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพระนคร 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพระโขนง 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งภาษีเจริญ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งมีนบุรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งยานนาวา 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งราชเทวี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งราษฎร์บูรณะ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งลาดกระบัง 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งลาดพร้าว 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งวังทองหลาง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งวัฒนา 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสวนหลวง 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสะพานสูง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสัมพันธวงศ์ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสาทร 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสายไหม
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งหนองจอก 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งหนองแขม 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งหลักสี่ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งห้วยขวาง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองนครปฐม 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งกำแพงแสน 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งดอนตูม
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนครชัยศรี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางเลน 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพุทธมณฑล 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสามพราน
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองนนทบุรี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางกรวย 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางบัวทอง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางใหญ่ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งปากเกร็ด 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งไทรน้อย
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองปทุมธานี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งคลองหลวง 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งธัญบุรี
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งลาดหลุมแก้ว 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งลำลูกกา 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสามโคก 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งหนองเสือ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองสมุทรปราการ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางพลี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางเสาธง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพระประแดง
 เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพระสมุทรเจดีย์
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองระยอง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งนิคมพัฒนา 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเขาชะเมา
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบ้านฉาง 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งปลวกแดง 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งวังจันทร์ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งแกลง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองชลบุรี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเกาะจันทร์ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางละมุง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบ่อทอง  
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบ้านบึง 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพนัสนิคม
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพานทอง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งศรีราชา 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสัตหีบ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งหนองใหญ่ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเกาะสีชัง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองสมุทรสาคร 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งกระทุ่มแบน 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบ้านแพ้ว 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งมหาชัย
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองสมุทร
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งอัมพวา 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางคนที
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองราชบุรี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบ้านคา 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งจอมบึง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งดำเนินสะดวก 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางแพ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบ้านโป่ง
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งปากท่อ
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งวัดเพลง 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสวนผึ้ง 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งโพธาราม
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองฉะเชิงเทรา 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งคลองเขื่อน 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งท่าตะเกียบ 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางคล้า
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางน้ำเปรี้ยว 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบางปะกง 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบ้านโพธิ์
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งพนมสารคาม
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งราชสาส์น 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งสนามชัยเขต 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งแปลงยาว
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งเมืองนครนายก 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งปากพลี 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งบ้านนา 
เเฟรนไชส์อาหารแช่แข็งองครักษ์
 
Engine by shopup.com