เทคนิคจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์งานแต่งงานสไตล์ใหม่
25 กุมภาพันธ์ 2565
ผู้ชม 247 ผู้ชม
รับจัดงานเลี้ยง
ติดต่อจัดอาหาร
4 เทคนิคจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์งานแต่งงานสไตล์ใหม่ ใส่ความเป็นไทยโมเดิร์นเก๋ ๆ
เรื่องของการจัดเลี้ยงในงานแต่งงาน ถือเป็นอีกสิ่งสำคัญที่บ่าวสาวจะมองข้ามไปไม่ได้เลย อาหารอร่อย ย่อมเป็นที่จดจำในงานแต่งงานของคุณแน่นอน โดยการเลือกจัดเลี้ยงงานแต่งงานให้เหมาะสมนั้น ควรคำนึงถึงแขกภายในงานและตัวสถานที่เป็นสำคัญ การเลือกการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกยอดนิยมในการเลือกจัดเลี้ยงแต่งงาน แขกสามารถเลือกทานอาหารได้ตามที่ต้องการ แต่รูปแบบการจัดเลี้ยงก็จะเหมือนๆ กัน ซึ่งหากเราจะสร้างความแตกต่างให้กับการจัดเลี้ยงก็ต้องมีเรื่องของธีมงาน การตกแต่ง การคิดครีเอทสร้างสรรค์รูปแบบที่ไม่เหมือนใครเพื่อให้งานแต่งงานของบ่าวสาวเป็นที่น่าจดจำ และประทับใจต่อแขกมากยิ่งขึ้น วันนี้ Happy Wedding.Life มีเทคนิคการจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์งานแต่งงานสไตล์ใหม่ ที่สามารถใส่ความเป็นไทยโมเดิร์นเก๋ ๆ เข้าไปในการจัดเลี้ยงมาฝาก
ธีมงานแต่งงาน
การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์เป็นการจัดเลี้ยงงานแต่งงานยอดนิยม ด้วยแขกสามารถเลือกทานได้ตามที่ต้องการ อีกทั้งมีเมนูอาหารให้เลือกทานได้อย่างหลากหลาย ทั้งสะดวกและประหยัด ตัวซุ้มอาหารมีการจัดแบ่งเป็นสัดส่วน แต่การจัดเลี้ยงก็ต้องไปตามธีมงานแต่งงานด้วย เพราะธีมงานจะเป็นตัวช่วยกำหนดให้งานแต่งงานของบ่าวสาวมีรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร การจัดงานแต่งงานสไตล์ไทยโมเดิร์น ทั้งรูปแบบการจัดโต๊ะ สิ่งของที่ใช้อาจจะต้องไปในทิศทางเดียวกันของธีมงาน ใช้สีในการกำหนดโต๊ะอาหารในแต่ละตัว เลือกภาชนะในสไตล์ไทยๆ แต่มีความทันสมัย หรือจะจัดรูปแบบให้เหมือนโต๊ะอาหารสไตล์ตะวันตกเข้ามาผสมผสานก็ได้ค่ะ
ไลน์การตกแต่งโต๊ะวางอาหาร
เมื่อเรามีธีมงานแต่งงานเป็นตัวกำหนดทิศทางของการตกแต่งงานทั้งหมดแล้ว เรื่องของไลน์การจัดวางโต๊ะจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ก็ต้องมีการตกแต่งด้วยสิ่งของ หรือดอกไม้สวยๆ ด้วยดอกไม้ไทยๆ อาทิ ดอกกล้วยไม้ผสมกัยดอกกุหลาบสีหวานๆ นำผ้าไทยมาตกแต่งบนโต๊ะ เลือกใช้ภาชนะในการใส่อาหารออกแนวไทยๆ รวมกับการตกแต่งที่นำสมัย คนจัดเสิร์ฟอาหารอาจจะให้แต่งตัวให้เข้าตามธีมงานแต่งงานที่เรากำหนด คือ สไตล์ไทยโมเดิร์น หากมีซุ้มอาหารให้จัดตกแต่งไปตามธีมที่กำหนด
ธีมอาหารบุฟเฟ่ต์
อาหารอร่อย ย่อมเป็นที่จดจำในงานแต่งงาน ในส่วนของอาหารนั้นนอกจากหน้าตาสวยแล้ว รสชาติก็เป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะเลือกการจัดเลี้ยงแบบไหนก็ตามอาหารอร่อยย่อมทำให้แขกแฮปปี้ ในการเลือกสรรเมนูอาหารมาจัดเลี้ยงนั้น การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์เราสามารถเลือกอาหารได้หลากหลาย แต่ให้ไปในทิศทางของธีมงานด้วย เมื่อเราจัดงานแต่งงานโดยใส่ความเป็นไทยโมเดิร์นเข้าไปแล้ว อาหารจะต้องมีทั้งอาหารไทยสไตล์ใหม่ และมีอาหารสไตล์อื่นๆ เข้ามารวมอยู่สัก 3-5 เมนู หรือจะจัดเป็นซุ้มอาหารเสริมเพิ่มเข้ามาก็ได้ อาทิ สเต็ก ซูชิ พิซซ่า สปาเก็ตตี้ เป็นต้น เพื่อให้แขกสามารถเลือกทานได้อย่างหลากหลายมากยิ่งขึ้น
จัดแบบ Standing Buffet
Standing Buffet เป็นการจัดเลี้ยงที่ใช้รูปแบบจัดเลี้ยงค็อกเทลที่จะมีพื้นที่ในการเดินคุยกัน แต่จัดอาหารคาวแบบบุฟเฟ่ต์แทน เพราะแขกจะได้อิ่มท้อง พูดง่ายๆ คือสามารถถือเดินทานได้ โดยจะมีการจัดโต๊ะไว้สองส่วนทั้งโต๊ะกลางในแบบค็อกเทล และโต๊ะอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ทั่วไป ใครอยากจะพูดคุยกันแบบสบายๆ ก็เดินไปที่โต๊ะเล็กสไตล์ค็อกเทลที่จัดเอาไว้ให้ ให้บรรยากาศเหมือนการจัดเลี้ยงค็อกเทล แต่อาการจัดเต็มแบบบุฟเฟ่ต์ พร้อมจัดซุ้มอาหารเสริมเข้ามาเพิ่ม จัดเป็นอาหารจากเล็กๆ ให้ได้หยิบทาน เลือกอาหารตามธีมงานบวกการครีเอทเมนูจะทำให้แขกประทับใจในงานของเราได้ค่ะ
รูปแบบการจัดเลี้ยงงานแต่งงานนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องยึดเอาการจัดงานแบบเดิมๆ เราสามารถที่จะใส่ความคิดสร้างสรรค์ ความครีเอทการจัดเลี้ยงที่เป็นแบบงานของบ่าวสาวเองได้ ลองนำคำแนะนำที่เรานำมาฝากไปของประยุกต์ใช้กับการจัดเลี้ยงงานแต่งงานของบ่าวสาวกันดูนะคะ
5 เทคนิคเลือกอาหารเมนูอาหารงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์อย่างไรให้โดน
เมื่อเตรียมงานแต่งงานในส่วนต่าง ๆ มาเป็นอย่างดีแล้ว ในส่วนต่อไปคงจะต้องเป็นเรื่องของการจัดเลี้ยง และหากถามถึงรูปแบบการจัดเลี้ยงงานแต่งงานที่โดนใจว่าที่บ่าวสาวทั้งหลาย งานเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์จะเป็นการจัดงานเลี้ยงที่นิยมมากที่สุด ด้วยการจัดงานที่สะดวก เหมาะกับแขกจำนวนมาก มีพื้นที่เหลือเยอะ การจัดการดูแลที่ง่าย พร้อมทั้งมีเมนูอาหารให้เลือกทานหลายอย่าง ถูกใจทุกเพศทุกวัย จึงทำให้การจัดงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์งานแต่งงานจึงเป็นที่นิยม ทั้งนี้นอกจากรูปแบบการจัดการที่สะดวกแล้ว ในเรื่องของอาหารอร่อย โดนใจเราโดนใจแขกด้วย เพื่อให้งานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์งานแต่งงานประทับใจแขกมากขึ้นกว่าเดิม วันนี้ Happy Wedding.Lifeจึงนำเทคนิคเลือกอาหารเมนูอาหารงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์อย่างไรให้โดนมาฝาก
คำนวณจำนวนแขก
อันดับแรกก่อนที่จะเลือกเมนูอาหารงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์งานแต่งงานก็ต้องทราบถึงจำนวนแขกก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกเมนูที่อาจจะนับชิ้น หรือนับถ้วย โดยการคำนวณนั้นมีอยู่หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณจำนวนการ์ดงานแต่งงานเป็นหลัก เช่น จำนวนการ์ดงานแต่งงาน x 2 x 70% = จำนวนแขกที่คาดว่าจะมา เช่น การ์ด 500 ใบ = 500x2 = 1,000x70% = 700 คน คำนวณจากแขกของแต่ละฝ่ายโดยให้บ่าวสาวแยกรายชื่อแขกให้ชัดเจนว่าเป็นแขกใครฝั่งไหนบ้าง เพราะแต่ละฝั่งจะทราบถึงแขกของตัวเองอยู่แล่วว่าเขาจะมาเดี่ยว หรือมาคู่ มายกครอบครัว เป็นต้น ซึ่งเมื่อทราบจำนวนแขกที่จะมาร่วมงานคร่าว ๆ แล้ว จากนั้นก็ก็เข้าสู่การเลือกเมนูอาหารบุฟเฟ่ต์ได้เลย
เลือกตามธีมงานแต่งงาน
ธีมของงานแต่งงานก็สามารถเป็นตัวกำหนดเมนูอาหารงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์งานแต่งงานได้เหมือนกัน อย่างเช่น งานแต่งงานมีธีมเกี่ยวกับทะเล ถ้าอาหารเมนูอาหารงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์งานแต่งงานเราจะจัดเป็นซีฟู้ดก็คงจะเหมาะ เพราะเป็นการสร้างบรรยากาศของงานให้ไปในทิศทางเดียวกัน เมื่อได้กำหนดธีมมาเรียบร้อยทีนี้เราก็สามารถจัดหาเลือกร้าน เลือกเมนูอาหารที่น่าสนใจที่เข้ากับงานแต่งงานของเราได้ไม่ยาก เหมือนเป็นการตีขอบเขตให้เราสามารถเลือกเมนูอาหารงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ที่ถูกใจได้ง่ายมากขึ้น
ชิมอาหารก่อนเลือก
เมื่อเป็นเรื่องเกี่ยวกับอาหารทั้งที นอกจากหน้าตาที่น่าทานแล้ว ความอร่อยต้องมาควบคู่กันไป ซึ่งก่อนที่จะเลือกเมนูอาหารงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์งานแต่งงาน ว่าที่บ่าวสาวควรจูงมือกันไปลองชิมอาหารกันก่อน เลือกเมนูที่เราสนใจ และเมนูที่เราชอบ ตามด้วยเมนูอาหารกลาง ๆ ที่ไม่ว่าจะเป็ยวัยไหนก็สามารถที่จะทานได้ เลือกอาหารที่มีรสจัด กับรสชาติกลาง ๆ ไม่เผ็ดมาก การเลือกเมนูควรจะมีรสชาติให้ครบ เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เพราะถ้าเราเลือกอาหารที่มีรสชาติไปทางเดียวกันเลย อาจจะเลี่ยนได้ แต่ถ้าเมนูอาหารงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์งานแต่งงานส่วนใหญ่มีรสชาติเดียว เครื่องดื่มหรือของหวานเราควรจะมีรสชาติตัดกับอาหารเพื่อลดความเลี่ยนลงได้ค่ะ
เลือกรายการอาหารคละกันไป
เมื่อได้ชิมอาหารแล้วชอบ อร่อยแล้ว จากนั้นว่าที่บ่าวสาวก็เลือกรายการอาหารงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์งานแต่งงานแบบคละกันไปค่ะ ซึ่งปกติแล้ว เราสามารถเลือกเมนูอาหาร โดยข้ามเมนูแต่อยู่ในหมวดเดียวกันได้ อย่างเช่นในหมวดอาหารบุฟเฟ่ต์ประเภทซุป เราสามารถเลือกได้ 2-3 รายการ ถ้าเราอาจไม่ชอบรายการที่อยู่ในเมนูหลัก เราก็ขอเปลี่ยนไปอยู่ในหมวดซุปที่อยู่ในเมนูอื่นได้ แล้วดูว่ารายการที่เลือกทั้งหมดโดยรวมแล้วไปกันได้หรือเปล่า อย่างชุดอาหารงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์งานแต่งงานแบบยุโรป ชุดอาหารอาหารงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์งานแต่งงานแบบไทย หรือ ชุดอาหารงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์งานแต่งงานแบบญี่ปุ่น
สร้างสรรค์เมนูปรุงสุกใหม่ ๆ
อาหารงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์งานแต่งงานจะเป็นอาหารที่ทำแล้วยกออกมาวางให้แขกได้ตักทานตามความชอบใจ แต่หากเราเพิ่มมุมเมนูอาหารที่ปรุงตอนนั้นเลย จะสร้างความตื่นเต้น และแปลกใจแก่แขกที่มาร่วมงานได้ เพราะพวกเขาจะได้ทานอาหารที่แตกต่างจากอาหารงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์งานแต่งงานที่ได้จัดเตรียมไว้ โดยอาหารที่จะนำมาจัดนั้น อาจจะเป็นจำพวกอาหารจานเดียว หมูสเต๊ะ ซูชิ ซาซิมิ รวมไปถึงขนม อย่างเช่น สายไหม โรตี และน้ำอย่างชาชัก เป็นต้น
หวังว่าเทคนิคข้างต้นนี้จะมีส่วนช่วยให้บ่าวสาวได้จัดเตรียมการเลือกเมนูอาหารงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์งานแต่งงานได้แบบถูกใจ และง่ายขึ้น และที่สำคัญต้องมีปริมาณที่เพียงพอต่อแขกที่มาร่วมงานแต่งงานทุกคนด้วยนะคะ