9369705

เส้นขนมจีนแบ่งได้เป็น 2 ชนิดและวัตถุดิบขั้นตอนการทำขนมจีน

หมวดหมู่สินค้า: A168 โรงงานขนมจีน

26 กุมภาพันธ์ 2565

ผู้ชม 246 ผู้ชม

เราคือโรงงานผลิตเส้นขนมจีนอบแห้ง เส้นเล็ก เหนียว นุ่ม อร่อย ปราศจากสารกันบูดและสารฟอกขาวโรงงานผลิตเส้นขนมจีนอบแห้ง  ขนมจีนไทย รับผลิตสินค้าขนมจีนอบแห้ง ในแบรนด์ตัวเอง มีมาตรฐาน GMP อย. มาตรฐานการส่งออก เจ้าของสูตรการทำขนมจีนอบแห้งจากแป้งข้าวเจ้า ประสบการณ์ตรง

                      
   ติดต่อสอบถาม                     




เส้นขนมจีนแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ
 
1 ขนมจีนแป้งหมัก เป็นเส้นขนมจีนที่นิยมทำทางภาคอีสาน เส้นมีสีคล้ำออกน้ำตาล เหนียวนุ่มกว่าขนมจีนแป้งสด และเก็บไว้ได้นานกว่า ไม่เสียง่าย การทำขนมจีนแป้งหมักเป็นวิธีการทำเส้นขนมจีนแบบโบราณ ต้องเลือกใช้ข้าวแข็ง คือข้าวที่เรียกว่า ข้าวหนัก เช่น ข้าวเล็บมือนาง ข้าวปิ่นแก้ว ข้าวพลวง ถ้าข้าวยิ่งแข็งจะยิ่งดี เวลาทำขนมจีนแล้ว ทำให้ได้เส้นขนมจีนที่เหนียวเป็นพิเศษ นอกจากนี้แหล่งน้ำธรรมชาติก็เป็นสิ่งสำคัญ ต้องใช้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ จากคลองชลประทาน หรือน้ำบาดาล ไม่ควรใช้น้ำประปา เพราะเส้นขนมจีนจะเละทำให้จับเส้นไม่ได้ ไม่น่ากิน
 
2 ขนมจีนแป้งสด ใช้วิธีการผสมแป้ง ขนมจีนแป้งสด เส้นจะมีขนาดใหญ่กว่าขนมจีนแป้งหมัก เส้นมีสีขาว อุ้มน้ำมากกว่า ตัวเส้นนุ่ม แต่จะเหนียวน้อยกว่าแป้งหมัก วิธีทำจะคล้ายๆกับขนมจีนแป้งหมัก แต่จะทำง่ายกว่าเพราะไม่ต้องแช่ข้าวหลายวัน และได้เส้นขนมจีนที่มีสีขาว น่ารับประทาน การเลือกซื้อขนมจีนแป้งสด ควรเลือกที่ทำใหม่ ๆ เส้นจับวางเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบ เส้นขนมจีนไม่ขาด ดมดูไม่มีกลิ่นเหม็นแป้ง ไม่มีเมือก ขนมจีนแป้งสดจะเก็บได้ไม่นาน ควรนำมานึ่งก่อนกิน
 
ขนมจีนในแต่ละถิ่นของประเทศไทย
ภาคกลาง
นิยมรับประทานกับน้ำพริก น้ำยาและแกงเผ็ดชนิดต่าง ๆ น้ำยาของภาคกลาง นิยมรับประทานกับน้ำยากะทิ เน้นกระชายเป็นส่วนผสมหลัก ส่วนน้ำพริกเป็นขนมจีนแบบชาววัง ปนด้วยถั่วเขียว ถั่วลิสง รับประทานกับเครื่องเคียงทั้งผักสด ผักลวก และผักชุบแป้งทอด ขนมจีนซาวน้ำ เป็นขนมจีนที่นิยมในช่วงสงกรานต์ รับประทานกับสับปะรด ขิง พริกขี้หนู กระเทียม มะนาว ราดด้วยหัวกะทิเคี่ยว ทางสมุทรสงครามและเพชรบุรีจะปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลมะพร้าว
 
ภาคเหนือ
เรียกว่า ขนมเส้น หรือข้าวเส้น หรือข้าวหนมเส้น นิยมรับประทานร่วมกับน้ำเงี้ยวหรือน้ำงิ้วที่มีเกสรดอกงิ้วป่าเป็นองค์ประกอบสำคัญ รับประทานกับแคบหมูและข้าวกั้นจิ๊น (ข้าวเงี้ยว, จิ๊นส้มเงี้ยว) เป็นเครื่องเคียง[5] ในจังหวัดแพร่มีขนมจีนน้ำต้ม เป็นขนมจีนแบบหนึ่ง ลักษณะคล้ายขนมจีนน้ำเงี้ยวแต่น้ำเป็นน้ำใส ไม่ใส่น้ำแกง น้ำซุปได้จากการต้มและเคี่ยวกระดูกหมู ใส่รากผักชี เกลือและน้ำปลาร้า มีรสเปรี้ยวจากมะเขือเทศ [6]
 
เดิมทีนั้นขนมจีนน่าจะยังไม่แพร่หลายในภาคเหนือ เนื่องจากว่าน้ำเงี้ยวเดิมนิยมรับประทานกับเส้นก๋วยเตี๋ยว และภาคเหนือมีน้ำขนมจีนเพียงชนิดเดียวคือน้ำเงี้ยว คำว่า เงี้ยว ในภาษาเหนือหมายถึง ชาวไทใหญ่ และปัจจุบันมีขนมจีนน้ำย้อย โดยจะกินขนมจีนคลุกกับน้ำพริกน้ำย้อย แล้วใส่น้ำปลาหรือผงปรุงรสตามชอบ
 
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
เรียกว่า ข้าวปุ้น รับประทานกับน้ำยาที่ต้มด้วยเครื่องแกงเผ็ดใส่ปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าและน้ำปลา ไม่มีกะทิ เน้นกระชายเป็นส่วนผสมเพื่อให้กลิ่นหอม กินกับผักสะระแหน่ ยอดแมงลักหรือผักอื่น ๆ
 
อีสานใต้เรียกว่า นมปันเจ๊าะ หรือ นมรูย หรือ นมเวง คล้ายกับกัมพูชา นิยมรับประทานกับน้ำยากะทิใส่ปลาร้า ใส่กระชายเหมือนน้ำยาภาคกลาง และข้าวปุ้นน้ำแจ่วที่รับประทานขนมจีนกับน้ำต้มกระดูก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ไม่ใส่เนื้อปลา และขนมจีนที่มาทำส้มตำเรียกตำซั่ว นิยมใช้ขนมจีนแป้งหมัก
 
ภาคใต้
เรียกว่า โหน้มจีน โดยเป็นอาหารเช้าที่สำคัญของภาคใต้ฝั่งตะวันตก เช่น ระนอง พังงา ภูเก็ต รับประทานกับผักเหนาะชนิดต่าง ๆ ทางภูเก็ตนิยมรับประทานกับห่อหมก ปาท่องโก๋ ชาร้อน กาแฟร้อน ทางชุมพรนิยมรับประทานขนมจีนเป็นอาหารเย็น รับประทานกับทอดมันปลากราย ส่วนที่นครศรีธรรมราชรับประทานเป็นอาหารเช้าคู่กับข้าวยำ น้ำยาทางภาคใต้ใส่ขมิ้นไม่ใส่กระชายเหมือนภาคกลาง ถ้ารับประทานคู่กับแกงจะเป็นแกงไตปลา
 
ขนมจีนนานาชาติ
เวียดนาม มีเส้นคล้ายขนมจีนเรียกบุ๋น นิยมรับประทานกับน้ำซุปหมูและเนื้อ ซึ่งเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของเว้ เรียก บู๊นบ่อเฮว้[7] ทางภาคเหนือมีขนมจีนกินกับหมูย่างเรียกบุ๊นจ๋า
ลาว เรียกว่าข้าวปุ้น นิยมรับประทานกับน้ำยาปลาหรือน้ำยาเป็ด ทางหลวงพระบางรับประทานกับน้ำยาผสมเลือดหมูเรียกน้ำแจ๋ว [7]
กัมพูชา เรียกว่า นมปันเจ๊าะ นิยมรับประทานกับน้ำยาปลาร้า [7] ชาวกัมพูชากินขนมจีนกับน้ำยาสองแบบคือแบบใส่กะทิและแบบไม่ใส่กะทิซึ่งคล้ายน้ำยาป่า เนื้อปลาที่ใส่นิยมเป็นปลาน้ำจืด เช่น ปลาดุกและปลาช่อน เครื่องแกงเป็นแบบเกรืองเขียวที่ประกอบไปด้วยกระเทียม หอม ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระชาย ขมิ้น ใส่ปลาร้าด้วย โดยนำมาต้มรวมกับเนื้อปลา ถ้าเป็นแบบใส่กะทิ จะนำเกรืองและเนื้อปลามาผัดกับกะทิก่อน แต่ใส่กะทิน้อย น้ำยาจึงใสกว่าน้ำยากะทิแบบไทย แบบใส่กะทินี้นิยมที่เสียมราฐ พระตะบองและกัมปอต นอกจากนั้น น้ำยาแบบเขมรไม่ใส่พริก ถ้าต้องการรสเผ็ด จะโรยพริกป่นลงไปปรุงรสต่างหาก[8]
พม่า มีอาหารประจำชาติเรียกโมนฮีนกา ซึ่งมีลักษณะคล้ายขนมจีนน้ำยาปลาของไทย แต่ใส่หยวกกล้วย ไม่มีกะทิและกระชาย
 
การรับประทาน
ชาวไทยมีรสนิยมในการรับประทานขนมจีน ดังนี้
 
เมื่อเรียงจับขนมจีนลงในจับแล้ว ผู้รับประทานจะราดน้ำยาลงไปบนเส้นขนมจีนให้ทั่ว น้ำยาขนมจีนนั้น มีลักษณะคล้ายน้ำแกง ไม่เหลวจนเกินไป ใช้ราดไปบนเส้นขนมจีนในจาน แต่ละท้องถิ่นจะมีน้ำยาแตกต่างกันไป เช่น น้ำยากะทิ น้ำยาป่า น้ำพริก แกงกะทิต่าง ๆ เช่น แกงเขียวหวาน น้ำเงี้ยว แกงไตปลา ซาวน้ำ สำหรับเด็กก็ยังมี น้ำยาหวานที่ไม่มีรสเผ็ดและมีส่วนผสมของถั่ว เป็นต้นใช้ช้อนตัดเส้นขนมจีนให้มีความยาวพอดีคำ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำยา บางท่านนิยมรับประทานขนมจีนกับน้ำปลา นอกจากน้ำยาแล้ว ยังมีเครื่องเคียงเป็นผักสดและผักดอง ตามรสนิยมในแต่ละท้องถิ่น เครื่องเคียงประเภททอด เช่น ทอดมัน ดอกไม้ทอด หรืออื่น ๆ ตามแต่ความชอบและความนิยมในแต่ละภาค
 
ผักที่รับประทานคู่กับขนมจีน แก้ไข
ผักที่รับประทานกับขนมจีนแต่ละภาคของประเทศไทยมีความแตกต่างกัน ดังนี้ [5]
 
ภาคกลาง เรียกผักที่รับประทานคู่กับขนมจีนว่า "เหมือด" ได้แก่ หัวปลีซอย ถั่วฝักยาว แตงกวา ถั่วงอก มะละกอดิบ ใบแมงลัก กะหล่ำปลี ผักกระเฉด ใบบัวบก ผักลวกมีมะระจีน ผักบุ้ง ผักชุบแป้งทอดที่รับประทานกับขนมจีนน้ำพริกเท่านั้น ได้แก่ ใบผักบุ้ง ใบเล็บครุฑ ใบกะเพรา ดอกแค ดอกอัญชัน ดอกพวงชมพู ดอกเข็ม ผักดอง เช่น ผักกาดดอง เครื่องเคียงอื่น ๆ เช่น พริกขี้หนูแห้งคั่ว ไข่ต้มยางมะตูม
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ผักสดได้แก่ ยอดจิก ยอดมะกอก ผักติ้ว ใบแต้ว ผักชีลาว ผักชีล้อม ผักแขยง ผักไผ่ ยอดชะอม ยอดกระถิน เม็ดกระถิน
ภาคเหนือ รับประทานกับผักกาดดองและถั่วงอกดิบ
ภาคใต้ เรียกผักที่รับประทานกับขนมจีนว่า "ผักเหนาะ" "ผักเกล็ด" ผักสด ได้แก่ ยอดมันปู ยอดมะม่วงหิมพานต์ ยอดมะกอก ยอดสะตอ ลูกเนียง เม็ดกระถิน ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ถั่วพู มะเขือเปราะ ใบบัวบก ผักดอง เช่น แตงกวา หอม กระเทียม มะละกอดิบ ส้มมุด ถั่วงอก ขนุนอ่อน หัวไชโป๊หวาน หน่อไม้รวก ผักต้มกะทิ เช่น สายบัว ผักบุ้ง หัวปลี ขนุนอ่อน สับปะรด
 
 
วัตถุดิบและขั้นตอนการทำเส้นขนมจีน
 
หลังจากที่เราได้รู้จักเส้นขนมจีนกันไปอย่างคร่าวๆแล้ว คราวนี้เราจะพาท่านผู้อ่านทุกท่านไปดูวัตถุดิบ ขั้นตอนวิธีการทำเพื่อจะได้รู้จักเจ้าเส้นขนมจีนมากขึ้น อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วขนมจีนมีเส้นอยู่2แบบ คือ แบบแป้งหมัก และแป้งสด ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการทำเส้นขนมจีนกันเราขอพาท่านผู้อ่านไปรู้จักกับอุปกรณ์ที่ใช้บีบๆเส้นขนมจีนกันก่อนดีกว่า
 
ส่วนวัตถุดิบที่มีหลักๆก็มี ข้าวเจ้า กับน้ำคะ ข้าวก็ไม่ใช่ว่าข้าวอะไรจะทำได้นะคะ ถ้าจะให้เส้นออกมานุ่มและพอดีต้องเลือกสรรค์ข้าวที่จะมาทำด้วยคะ ข้าวที่นิยมใช้ก็คือข้าวเหลืองอ่อน ข้าวนางพระยาข้าวปิ่นแก้ว และข้าวตะเพราะแก้วคะ ยังไม่พอนะคะข้าวเหล่านี้ควรเป็นข้าวเก่าเก็บเกี่ยวไม่ต่ำกว่า 3-4เดือน ควรเป็นข้าวที่ปลูกบนดอน มีดินเป็นทราย จะให้ผลผลิตที่ดีมากเลยละคะ ส่วนน้ำก็ต้องเป็นน้ำสะอาดปราศจากสิ่งห้อยแขวน ควรมีความกระด้างต่ำ 
 

โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเชียงราย 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเชียงใหม่ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งน่าน 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพะเยา 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งแพร่ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งแม่ฮ่องสอน 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลำปาง 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลำพูน 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอุตรดิตถ์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกาฬสินธุ์ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งขอนแก่น 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งชัยภูมิ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครพนม 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครราชสีมา 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบึงกาฬ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบุรีรัมย์ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งมหาสารคาม 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งมุกดาหาร 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งยโสธร 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งร้อยเอ็ด 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเลย 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสกลนคร 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสุรินทร์ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งศรีสะเกษ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหนองคาย 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหนองบัวลำภู 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอุดรธานี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอุบลราชธานี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอำนาจเจริญ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกำแพงเพชร 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งชัยนาท 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครนายก 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครปฐม 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครสวรรค์ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนนทบุรี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปทุมธานี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพระนครศรีอยุธยา 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพิจิตร 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพิษณุโลก 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเพชรบูรณ์ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลพบุรี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสมุทรปราการ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสมุทรสงคราม 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสมุทรสาคร 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสิงห์บุรี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสุโขทัย 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสุพรรณบุรี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสระบุรี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอ่างทอง 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอุทัยธานี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งจันทบุรี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งฉะเชิงเทรา 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งชลบุรี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งตราด 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปราจีนบุรี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งระยอง 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสระแก้ว 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกาญจนบุรี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งตาก 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งประจวบคีรีขันธ์ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเพชรบุรี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งราชบุรี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกระบี่ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งชุมพร 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งตรัง 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครศรีธรรมราช 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนราธิวาส 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปัตตานี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพังงา 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพัทลุง 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งภูเก็ต 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งระนอง 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสตูล 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสงขลา 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสุราษฎร์ธานี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งยะลา 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกรุงเทพมหานคร
 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งคลองสาน 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งคลองสามวา 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งคลองเตย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งคันนายาว 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งจอมทอง 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งดอนเมือง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งดินแดง 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งดุสิต 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งตลิ่งชัน 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งทวีวัฒนา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งทุ่งครุ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งธนบุรี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางกอกน้อย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางกอกใหญ่ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางกะปิ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางคอแหลม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางซื่อ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางนา 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางพลัด 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางรัก
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางเขน 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางแค 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบึงกุ่ม 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปทุมวัน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งประเวศ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งป้อมปราบศัตรูพ่าย 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพญาไท
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพระนคร 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพระโขนง 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งภาษีเจริญ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งมีนบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งยานนาวา 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งราชเทวี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งราษฎร์บูรณะ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลาดกระบัง 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลาดพร้าว 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งวังทองหลาง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งวัฒนา 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสวนหลวง 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสะพานสูง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสัมพันธวงศ์ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสาทร 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสายไหม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหนองจอก 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหนองแขม 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหลักสี่ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งห้วยขวาง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองนครปฐม 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกำแพงแสน 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งดอนตูม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครชัยศรี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางเลน 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพุทธมณฑล 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสามพราน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองนนทบุรี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางกรวย 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางบัวทอง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางใหญ่ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปากเกร็ด 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งไทรน้อย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองปทุมธานี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งคลองหลวง 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งธัญบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลาดหลุมแก้ว 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลำลูกกา 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสามโคก 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหนองเสือ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองสมุทรปราการ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางพลี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางเสาธง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพระประแดง
 โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพระสมุทรเจดีย์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองระยอง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนิคมพัฒนา 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเขาชะเมา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านฉาง 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปลวกแดง 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งวังจันทร์ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งแกลง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองชลบุรี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเกาะจันทร์ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางละมุง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ่อทอง  
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านบึง 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพนัสนิคม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพานทอง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งศรีราชา 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสัตหีบ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหนองใหญ่ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเกาะสีชัง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองสมุทรสาคร 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกระทุ่มแบน 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านแพ้ว 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งมหาชัย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองสมุทร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอัมพวา 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางคนที
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองราชบุรี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านคา 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งจอมบึง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งดำเนินสะดวก 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางแพ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านโป่ง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปากท่อ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งวัดเพลง 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสวนผึ้ง 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งโพธาราม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองฉะเชิงเทรา 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งคลองเขื่อน 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งท่าตะเกียบ 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางคล้า
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางน้ำเปรี้ยว 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางปะกง 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านโพธิ์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพนมสารคาม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งราชสาส์น 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสนามชัยเขต 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งแปลงยาว
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองนครนายก 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปากพลี 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านนา 
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งองครักษ์
 
Engine by shopup.com