วัฒนธรรมการกินขนมจีนเป็นของคู่กับคนไทยมาช้านานจริงไหม
หมวดหมู่สินค้า: A168 โรงงานขนมจีน
26 กุมภาพันธ์ 2565
ผู้ชม 162 ผู้ชม
เราคือโรงงานผลิตเส้นขนมจีนอบแห้ง เส้นเล็ก เหนียว นุ่ม อร่อย ปราศจากสารกันบูดและสารฟอกขาวโรงงานผลิตเส้นขนมจีนอบแห้ง ขนมจีนไทย รับผลิตสินค้าขนมจีนอบแห้ง ในแบรนด์ตัวเอง มีมาตรฐาน GMP อย. มาตรฐานการส่งออก เจ้าของสูตรการทำขนมจีนอบแห้งจากแป้งข้าวเจ้า ประสบการณ์ตรง
ติดต่อสอบถาม
ติดต่อสอบถาม
วัฒนธรรมการกินขนมจีนเป็นของคู่กับคนไทยมาช้านาน จะเห็นได้จากภูมิปัญญาการทำขนมจีนนั้นสืบทอดยาวนานทำกันทั่วไปในอุษาคเนย์ สำหรับประเทศไทยขนมจีนยังมีชื่อเรียกต่างๆ กันไปตามแต่ละภูมิภาค ได้แก่ ทางภาคเหนือเรียกว่าขนมเส้น ภาคอีสานเรียกว่าข้าวปุ้น และภาคใต้เรียกว่าหนุมจีน โดยเฉพาะทางภาคใต้ถือว่าการกินขนมจีนเป็นอาหารในครอบครัวที่สามารถทำกินกันได้ทุกเทศกาล กินกันได้ทุกเพศทุกวัย กินกันได้ทุกวี่ทุกวันเลยทีเดียว
วิถีการกินขนมจีนของภาคใต้นั้นจะมีการกินขนมจีนกับน้ำยากะทิ น้ำพริก และแกงไตปลาที่เรียกว่าทั้งเข้มและเผ็ดด้วยเครื่องแกงที่ร้อนแรงทำให้ต้องมีการกินแกล้มกับผักนานาชนิด โดยภาคใต้เรียกผักที่กินกับขนมจีนว่า “ผักเหนาะ” เช่นมีผักอย่างยอดมันปู ยอดมะม่วงหิมพานต์ ยอดมะกอก ยอดทำมัง สะตอ ลูกเนียง เม็ดกระถิน ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ถั่วพู มะเขือเปราะ ใบบัวบก ฯลฯ เพื่อเป็นการดับความเผ็ดของน้ำยานั่นเองด้วยการกินที่เป็นเอกลักษณ์ยังทำให้เรื่องเล่าจากขนมเส้นยาวๆ นี้ย่อมไม่ธรรมดา “เส้นทางเศรษฐี” จึงขอนำไปรู้จักกับการทำขนมจีนเส้นสด พร้อมทั้งกรรมวิธีการทำอาหารยอดฮิตของภาคใต้ชนิดนี้ที่สร้างรายได้เดือนละหลักแสน ขายได้วันละเป็นพันกิโลกรัม มาเล่าสู่กันฟัง
น้าภิต หรือ คุณโสภิต ยาทรัพย์ เจ้าของโรงขนมจีนโสภิต เล่าด้วยรอยยิ้มว่า ทำขนมจีนมานานแล้วประมาณ 30 กว่าปี สำหรับการทำเส้นขนมจีนในอดีตนั้นยังเป็นเรื่องยุ่งยากมากต้องใช้ทั้งเวลาและแรงงาน
“ตอนนั้นเรียนจบ ป.4 ยังเป็นวัยรุ่นก็เห็นญาติๆ เขาทำเส้นขนมจีนกันจึงไปช่วยและเห็นว่ามีรายได้ดีจึงออกมาทำเองดูก็มีรายได้ที่ดีจริงๆ”
ภิต เล่าอีกว่า การทำขนมจีนในอดีตนั้นเริ่มจากต้องแช่ข้าวสารไว้ 1 คืนให้สะเด็ดน้ำแล้วล้างข้าวสารจนสะอาด เมื่อน้ำที่ล้างใสนำไปบดโดยครกหรือเครื่องโม่ จากนั้นนำแป้งที่ได้ใส่ถุงผ้าขาวผูกไว้จนหมาดแล้วทับน้ำออกให้หมด แป้งที่ได้ต้องไม่เปียกหรือแห้งเกินไปแล้วนำมานวดและปั้นเป็นก้อน ก้อนละประมาณครึ่งกิโลกรัม จากนั้นจึงนำไปนึ่งประมาณ 20 นาทีให้แป้งข้างนอกสุกข้างในยังดิบ นำแป้งที่นึ่งแล้วมาตีด้วยเครื่องตี ทาน้ำมันที่เครื่องตีเล็กน้อยกันแป้งติด ตีจนแป้งสุกแป้งดิบเนียนเป็นเนื้อเดียวกันโดยไม่เติมน้ำ แป้งที่ได้จะเป็นก้อนแป้งเหนียวนุ่ม
จากนั้นจะตั้งกระทะใบบัวต้มน้ำให้เดือดและเตรียมกระบอกโรยเส้น โดยทาน้ำมันที่ช่องใส่แป้งให้ทั่ว แบ่งแป้งใส่กระบอกโรยเส้น นำไปหมุนลงน้ำเดือด หมุนต่อเนื่องจนสุดเกลียว เมื่อแป้งหมดใช้มือตัดแป้งจากกระบอกโรย รอให้เส้นสุกลอยขึ้นมาและตักเส้นขึ้นล้างน้ำเย็น ล้างจนน้ำล้างใสจึงจับเส้นขนมจีนเรียงในตะกร้าให้สวยงามเป็นอันเสร็จ โดยวิธีการนี้ใช้เวลานานกว่าจะได้เส้นขนมจีนมากิน ดังนั้น การจะได้กินขนมจีนอร่อยๆ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องใส่ใจดูแลแป้งที่หมัก คนทำก็ต้องรู้จักวางแผนในการทำเพื่อให้ได้เส้นขนมจีนทันกับเวลาความต้องการและมีการใช้แรงงานมาก แต่ปัจจุบันการทำขนมจีนเส้นสดนั้นสามารถทุ่นแรงงานลงจากการนำเครื่องจักรมาใช้ทดแทน
น้าภิต เล่าต่อว่า สมัยก่อนใช้เวลานาน ต้องเตรียมแป้งกันครึ่งวันกว่าจะทำขนมจีนได้ แต่ตอนนี้เตรียมแค่ครึ่งชั่วโมงก็ออกมาเป็นเส้นได้แล้ว“สั่งเครื่องทำเส้นขนมจีนมาจากโรงงานทำแป้งขนมจีนที่อำเภอหัวไทร ทำให้ประหยัดค่าแรงงานลงไปมาก เครื่องนี้ราคาประมาณ 450,000 บาทไม่รวมค่าติดตั้งที่เป็นหลักล้าน แต่ก็ทุ่นแรงลงไปมาก ไม่ต้องเหนื่อย สามารถทำขนมจีนได้ทันตามเวลาที่ลูกค้าสั่ง ตอนนี้ทำเส้นขนมจีนวันละ 2 รอบ คือ รอบเช้าตั้งแต่หัวรุ่งคือตี 4 และอีกรอบคือตั้งแต่บ่าย 3 ไปจนถึง 2-3 ทุ่ม แล้วแต่ลูกค้าสั่งจำนวนมากน้อยในแต่ละวัน ซึ่งถ้าเป็นเทศกาลต่างๆ อย่างปีใหม่ วันฮารีรายอ งานเทศกาลเดือนสิบ ก็จะต้องทำกันเกือบทั้งวันเลยทีเดียว”
ด้านยอดขายและตลาด น้าภิต เล่าต่อว่า “ยอดขายตอนนี้วันละเป็นพันกิโล ตลาดส่วนใหญ่จะเป็นแม่ค้าขายปลีกและร้านขนมจีนทั่วไปในจังหวัดนครศรีธรรมราช ส่งทั่วทั้งจังหวัดและมีจังหวัดใกล้เคียงด้วย เช่น จังหวัดภูเก็ต จังหวัดสุราษฎร์ธานี เกาะสมุยก็มี รวมทั้งส่งแม่ค้าในตลาดหัวอิฐหรือลูกค้ามารับที่โรงขนมจีนเลยสำหรับราคาตอนนี้ขายกิโลกรัมละประมาณ 15-17 บาท ถ้าเขารับไปขายปลีกจะขายกิโลกรัมละ 22 บาท ถ้ามารับที่โรงขนมจีนจะได้กิโลกรัมละ 15 บาท และมีส่วนลดค่าคืนตะกร้าขนมจีนให้ด้วยคือ ตะกร้าละ 5 บาท”
สำหรับอุปสรรคในการประกอบอาชีพนี้ น้าภิต เล่าด้วยรอยยิ้มว่า จากการที่ทำมานานจึงไม่คิดว่ามีอุปสรรคอะไรแม้จะมีค่าไฟที่ตกเดือนละ 30,000 บาท แต่เมื่อซื้อเครื่องทำเส้นขนมจีนมาก็ประหยัดเรื่องค่าแรงงานลงไปได้มาก อีกทั้งยังสามารถผลิตเส้นขนมจีนได้ทันตามความต้องการ ประหยัดเรื่องค่าเชื้อเพลิงจากไม้ฟืนที่ใช้ในการทำเส้นแบบเก่าซึ่งบางครั้งหากฝนตกก็ไม่สามารถหาไม้ฟืนได้อีก
“เมื่อก่อนค่าไฟเดือนละ 8,000 บาทก็จริงแต่ค่าจ้างลูกน้องเดือนละ 10,000 บาท 4-5 คนถัวเฉลี่ยกันแล้วก็พอๆ กับค่าไฟตอนนี้ และต้องมีค่าเชื้อเพลิงจากไม้ฟืนอีก ตอนนี้ก็ตัดปัญหาเรื่องไม้ฟืนไปเลย”
น้าภิต แย้มถึงรายได้ของการทำขนมจีนเส้นสดอีกว่า “เมื่อก่อนเดือนละ 200,000-300,000 บาทเพราะยังมีคนผลิตน้อยอาจเพราะทำได้ยุ่งยาก ไม่เหมือนสมัยนี้ที่ลดขั้นตอนลงและมีเครื่องจักรช่วย ตอนนี้รายได้ต่อเดือนเหลือประมาณ 60,000 บาทไม่รวมต้นทุน สมัยก่อนทำขนมจีนเหนื่อยมากแต่ได้เงินดีมากมีกำไรมาก สมัยนี้สบายขึ้นแต่กำไรน้อยลง แต่ก็ได้สร้างบ้าน มีที่ดินเป็นของตนเองและยังเป็นอาชีพที่น่าสนใจ ขณะนี้ก็อายุย่างจะ 60 ปีแล้ว คิดว่าถ้ายังทำไหวก็จะทำไปเรื่อยๆ”
สำหรับเคล็ดลับความอร่อยของขนมจีนเส้นสดของโรงขนมจีนโสภิต น้าภิต เผยว่า “เคล็ดลับของเราคือ การทำงานทุกอย่างต้องมีความตั้งใจ ใส่ใจในคุณภาพ เส้นต้องเหนียว นิ่ม สะอาด ไม่ใส่สารกันบูด ทำให้เป็นที่ประทับใจของลูกค้ามาตลอด” จึงไม่แปลกใจเลยว่าระหว่างที่นั่งคุยกันแม้จะมีโรงขนมจีนอยู่ทั่วเมืองแล้วแต่ยังมีลูกค้ามาซื้อขนมจีนเส้นสดของที่นี่ไม่ขาดสาย
ขนมจีน” แปลกตั้งแต่ชื่อเป็นขนมแต่เป็นอาหาร และชื่อนึกว่าอาหารของชาวจีนกลับเป็นชื่ออาหารตามภาษามอญ แต่ว่าคนไทยทุกภาครู้จัก คุ้นเคยและนิยมบริโภคขนมจีนกันอย่างแพร่หลาย
ปัจจุบันมีพัฒนาการทำเส้นใช้แป้งสำเร็จรูปจากโรงงาน ใช้เครื่องจักร เครื่องมือเข้ามาช่วยให้สะดวกรวดเร็วทำได้ปริมาณมากขึ้น ตัวเส้นขนมจีนผสมสมุนไพรเพิ่มความหลากหลาย รับประทานคู่กับน้ำยา น้ำพริก แกงเขียวหวาน โดยเฉพาะน้ำยาพัฒนามาใช้เนื้อ-ไข่ปู เนื้อ-ไข่กั้ง เพิ่มมูลค่าได้สูงขึ้น ทำให้ขนมจีนเป็นอาหารที่มีให้เลือกรับประทานได้ทุกระดับ ทุกภูมิภาค เช่นเดียวกับอาหารหลักยอดนิยม ประเภทข้าวแกง ข้าวเหนียวส้มตำ
ทุกวันนี้การทำเส้นขนมจีนมีการพัฒนามากขึ้น และเป็นอาชีพของคนรุ่นใหม่ที่สามารถสร้างรายได้ไม่จำกัดที่ขึ้นอยู่กับความสามารถที่จะทำคุณภาพทำตลาดได้เพียงใดจบปริญญาตรี…สืบสานอาชีพแม่
คุณทักษ์สิทธิ์ นุ่มหนู หรือ แทน วัย 26 ปี ทายาทเจ้าของกิจการ “ขนมจีนนุ่มหนู” เล่าว่า เดิมแม่ คุณอุไรวรรณ นุ่มหนู วัย 51 ปี ทำขนมจีนขายมา 10 ปีแล้ว ส่วนตัวเองได้ช่วยคุณลุง คุณศักดิ์นัย นุ่มหนู รับ-ส่งแป้งหมักขนมจีนจากโรงงาน พศช. จังหวัดศรีสะเกษ มาร่วม 20 ปี นำมาส่งกระจายให้ลูกค้าโรงงานทำเส้นขนมจีน ทั้งภาคกลาง ตะวันออก เช่น สมุทรปราการ ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง จันทบุรี สระแก้ว ตราด
จากการนำแป้งส่งโรงงานขนมจีน เห็นว่าเป็นแป้ง เป็นแบรนด์คุณภาพ มีลูกค้าประจำให้ความเชื่อถือ และได้เรียนรู้เห็นการทำขนมจีนจากโรงงานที่ไปส่งแป้งหลายแห่ง เมื่อเรียนจบปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ สาขาการดนตรีไทย มหาวิทยาลัยบูรพา เมื่อปี 2559 นี้เอง สำรวจตัวเองแล้วอยากทำอาชีพอิสระมากกว่ารับราชการเพราะสามารถใช้ความคิด สร้างสรรค์ ไม่ติดกรอบระเบียบ จึงคิดว่าอาชีพทำโรงงานผลิตขนมจีนเป็นเรื่องใกล้ตัวที่น่าสนใจ สามารถสร้างรายได้อย่างไร้ขีดจำกัด ด้วยเคยคลุกคลีช่วยแม่ทำเส้นอยู่แล้วและมีประสบการณ์จากโรงงานทำขนมจีนจากจังหวัดอื่นๆ สามารถนำมาพัฒนาโรงงานได้มากกว่าที่ทำอยู่
“เพิ่งรับช่วงต่อจากแม่แต่ยังไม่เต็มตัวนัก สัปดาห์หนึ่งผมแบ่งกันกับแม่ แม่อยู่โรงงาน 3 วัน ผมอยู่ 4 วัน เพราะต้องไปส่งแป้ง ซึ่งคุณลุงจะรับแป้งจากโรงงานที่ศรีสะเกษมาไว้ที่ศูนย์กระจายจัดจำหน่ายที่จังหวัดระยอง ซึ่งการไปส่งแป้งโรงงานขนมจีน ทำให้เกิดการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ คิดว่าต่อไปจะนำมาพัฒนาโรงงานขนมจีนนุ่มหนูบ้าง เพราะตอนนี้เป็นเพียงโรงงานเล็กๆ ผลิตขายวันละ 500-600 กิโลกรัมเท่านั้น ยังไม่ได้พัฒนาอะไรมาก ที่เริ่มทำไปบ้างคือ การทำโลโก้ การขายทางเฟซบุ๊ก ต่อไปคิดจะปรับปรุงโรงงานให้ได้มาตรฐาน ต้องลงทุนเครื่องตี เครื่องนวดแป้งเพิ่มขึ้น ต้องใช้ทุนกว่า 100,000 บาท เพิ่มการผลิตวันละ 1,000 กิโลกรัม น่าจะพอดีกับการผลิตและแรงงาน 4-5 คน เนื่องจากแรงงานหายาก ทำแล้วออกไปต้องฝึกกันใหม่ อนาคตอยากมีร้านอาหารขนมจีนที่ให้บริการลูกค้าด้วย” แทน กล่าว
ลูกค้าประจำเป็นหลัก…วันละ 500-600 กิโลกรัม
แทน เล่าว่า ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำ เป็นลูกค้าของแม่มาก่อน ประมาณ 10 กว่าราย มีทั้งที่เกาะช้าง ในตัวเมืองและจังหวัดจันทบุรีที่อยู่ใกล้เคียง และลูกค้าในตลาดนัดพื้นที่จังหวัดตราด และมีลูกค้าขาจรบ้าง รวมๆ ขายได้วันละ 500-600 กิโลกรัม แต่ถ้ามีงานแต่งงาน งานบุญ งานเลี้ยงหรือเทศกาล อย่างงานสงกรานต์ ยอดขายจะเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 800-1,000 กิโลกรัม
ที่ผ่านมาปริมาณการซื้อจะเพิ่มขึ้นทุกปี และมีลูกค้าใหม่ๆ เรื่อยๆ แม้ว่า 2-3 ปีที่ชาวบ้านบ่นว่าเศรษฐกิจไม่ดีก็ตาม อาจจะเป็นเพราะเป็นอาหารหลักของคนทั่วไปที่ราคาถูกและทำให้อร่อยได้ ซื้อ 1 กิโลกรัม กิโลกรัมละ 30 บาท รับประทานได้อย่างน้อย 5-6 คน และระยะหลังมีการดัดแปลงทำน้ำยาหรือแกงต่างๆ เพิ่มขึ้นทำให้ขายดีและขายได้ราคาแพงขึ้น
“ลูกค้าหลักๆ เป็นขาประจำ 10 กว่าราย ที่เพิ่มขึ้นคือ แม่ค้าตลาดนัดต่างๆ ที่เวียนกันไปแต่ละหมู่บ้าน อาทิตย์หนึ่งเกือบจะครบทั้ง 7 วัน ร้านจะเปิด 08.00-16.00 น. ทำขายวันต่อวัน จะไม่มีของค้าง จะสดใหม่เสมอ ทำวันนี้เพื่อเตรียมขายในวันรุ่งขึ้น ทุกเช้าจะส่งให้ลูกค้าประจำตั้งแต่ตี 4 ก่อนที่จะมาเปิดร้าน ดูแลคนงานทำ ราคาขายส่งกิโลกรัมละ 23 บาท ลูกค้าที่อยู่ไกลๆ จะเพิ่มค่าบริการขนส่งกิโลกรัมละ 2 บาท อย่างเกาะช้างค่าขนส่งอาจจะกิโลกรัมละ 5 บาท แต่ถ้าอยู่ใกล้ๆ ไม่ได้คิดเพิ่ม แต่ถ้าเป็นลูกค้าปลีกมาซื้อครึ่งหรือ 1 กิโลกรัมจะขายราคาเดียวกับราคาที่แม่ค้ารับไปขายปลีกกิโลกรัมละ 30 บาท เพราะไม่เช่นนั้นลูกค้าจะต่อว่าทำให้เสียราคา
ทั้งนี้ ลูกค้าประจำประหยัดต้นทุนได้ ถ้าจะเก็บตะกร้าที่ใส่ขนมจีนมาคืน ถ้าใบใหญ่ใส่ 10 กิโลกรัม จะเรียกมัดจำใบละ 20 บาท ส่วนใบเล็กใส่ 1 กิโลกรัม ซื้อคืนใบละ 50 สตางค์ หรือ 30 ใบ แลกขนมจีนได้ 1 กิโลกรัม ต้องจ้างคนล้างให้สะอาด ใช้ซ้ำแต่ไม่เกิน 2 ครั้ง จริงๆ ไม่คุ้มกับค่าจ้างล้างแต่เราต้องการรณรงค์ไม่ใช้โฟมมากกว่า” แทน อธิบาย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเชียงราย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเชียงใหม่
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งน่าน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพะเยา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งแพร่
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งแม่ฮ่องสอน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลำปาง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลำพูน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอุตรดิตถ์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกาฬสินธุ์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งขอนแก่น
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งชัยภูมิ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครพนม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครราชสีมา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบึงกาฬ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบุรีรัมย์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งมหาสารคาม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งมุกดาหาร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งยโสธร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งร้อยเอ็ด
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเลย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสกลนคร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสุรินทร์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งศรีสะเกษ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหนองคาย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหนองบัวลำภู
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอุดรธานี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอุบลราชธานี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอำนาจเจริญ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกำแพงเพชร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งชัยนาท
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครนายก
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครปฐม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครสวรรค์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนนทบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปทุมธานี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพระนครศรีอยุธยา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพิจิตร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพิษณุโลก
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเพชรบูรณ์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลพบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสมุทรปราการ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสมุทรสงคราม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสมุทรสาคร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสิงห์บุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสุโขทัย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสุพรรณบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสระบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอ่างทอง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอุทัยธานี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งจันทบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งฉะเชิงเทรา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งชลบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งตราด
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปราจีนบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งระยอง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสระแก้ว
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกาญจนบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งตาก
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งประจวบคีรีขันธ์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเพชรบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งราชบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกระบี่
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งชุมพร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งตรัง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครศรีธรรมราช
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนราธิวาส
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปัตตานี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพังงา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพัทลุง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งภูเก็ต
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งระนอง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสตูล
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสงขลา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสุราษฎร์ธานี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งยะลา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกรุงเทพมหานคร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งคลองสาน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งคลองสามวา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งคลองเตย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งคันนายาว
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งจอมทอง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งดอนเมือง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งดินแดง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งดุสิต
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งตลิ่งชัน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งทวีวัฒนา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งทุ่งครุ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งธนบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางกอกน้อย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางกอกใหญ่
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางกะปิ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางคอแหลม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางซื่อ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางนา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางพลัด
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางรัก
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางเขน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางแค
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบึงกุ่ม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปทุมวัน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งประเวศ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งป้อมปราบศัตรูพ่าย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพญาไท
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพระนคร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพระโขนง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งภาษีเจริญ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งมีนบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งยานนาวา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งราชเทวี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งราษฎร์บูรณะ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลาดกระบัง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลาดพร้าว
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งวังทองหลาง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งวัฒนา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสวนหลวง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสะพานสูง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสัมพันธวงศ์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสาทร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสายไหม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหนองจอก
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหนองแขม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหลักสี่
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งห้วยขวาง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองนครปฐม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกำแพงแสน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งดอนตูม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครชัยศรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางเลน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพุทธมณฑล
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสามพราน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองนนทบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางกรวย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางบัวทอง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางใหญ่
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปากเกร็ด
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งไทรน้อย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองปทุมธานี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งคลองหลวง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งธัญบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลาดหลุมแก้ว
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลำลูกกา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสามโคก
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหนองเสือ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองสมุทรปราการ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางพลี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางเสาธง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพระประแดง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพระสมุทรเจดีย์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองระยอง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนิคมพัฒนา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเขาชะเมา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านฉาง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปลวกแดง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งวังจันทร์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งแกลง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองชลบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเกาะจันทร์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางละมุง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ่อทอง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านบึง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพนัสนิคม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพานทอง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งศรีราชา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสัตหีบ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหนองใหญ่
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเกาะสีชัง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองสมุทรสาคร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกระทุ่มแบน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านแพ้ว
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งมหาชัย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองสมุทร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอัมพวา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางคนที
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองราชบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านคา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งจอมบึง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งดำเนินสะดวก
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางแพ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านโป่ง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปากท่อ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งวัดเพลง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสวนผึ้ง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งโพธาราม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองฉะเชิงเทรา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งคลองเขื่อน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งท่าตะเกียบ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางคล้า
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางน้ำเปรี้ยว
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางปะกง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านโพธิ์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพนมสารคาม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งราชสาส์น
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสนามชัยเขต
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งแปลงยาว
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองนครนายก
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปากพลี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านนา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งองครักษ์