ขนมจีน และวิธีทำขนมจีน ทำยังไงไปดูกัน
หมวดหมู่สินค้า: A168 โรงงานขนมจีน
26 กุมภาพันธ์ 2565
ผู้ชม 177 ผู้ชม
เราคือโรงงานผลิตเส้นขนมจีนอบแห้ง เส้นเล็ก เหนียว นุ่ม อร่อย ปราศจากสารกันบูดและสารฟอกขาวโรงงานผลิตเส้นขนมจีนอบแห้ง ขนมจีนไทย รับผลิตสินค้าขนมจีนอบแห้ง ในแบรนด์ตัวเอง มีมาตรฐาน GMP อย. มาตรฐานการส่งออก เจ้าของสูตรการทำขนมจีนอบแห้งจากแป้งข้าวเจ้า ประสบการณ์ตรง
ติดต่อสอบถาม
ติดต่อสอบถาม
ขนมจีน และวิธีทำขนมจีน
ขนมจีน (Kanomjeen) เป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่แปรรูปมาจากแป้งธรรมชาติในรูปของเส้นแป้งสุก สีขาว ขนาดเล็ก มีความนุ่ม ลื่น นิยมใช้รับประทานแทนข้าวคู่กับน้ำยาขนมจีนชนิดต่างๆหรือรับประทานคู่กับอาหารอื่นๆ เช่น ส้มตำ และเมนูยำต่างๆ
การแปรรูปขนมจีน ถือเป็นภูมิปัญญาในการแปรรูปแป้งของคนไทยมาตั้งแต่สมัยอยุธยา สมัยก่อนนิยมใช้เป็นอาหารต้อนรับแขกในงานบุญต่างๆที่ขาดเสียมิได้ จนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังใช้เป็นอาหารอย่างหนึ่งสำหรับทุกเทศกาลงานบุญต่างๆ รวมถึงกลายเป็นอาหารที่นิยมรับประทานแทนข้าวได้ทุกเมื่อ
ชนิดขนมจีน
1. ขนมจีนแป้งหมัก
ขนมจีนแป้งหมักเป็นขนมจีนที่มีการผลิต และนิยมรับประทานมากในปัจจุบัน เนื่องจากให้เส้นที่อ่อนนุ่ม ลื่น มีกลิ่นหอมจากการหมัก และกระบวนการผลิตง่าย ไม่ซับซ้อน โดยผลิตจากข้าวหรือแป้งที่มีการหมักไว้ 2 –3 วัน ก่อนนำมาให้ความร้อน และรีดเป็นเส้น
2. ขนมจีนแป้งสด
ขนมจีนแป้งสดเป็นขนมจีนที่ผลิตจากข้าวหรือแป้งสด โดยไม่ผ่านการหมักก่อน ทำให้ได้เส้นขนมจีนสีขาว เส้นค่อนข้างตึง และกระด้าง มีความนุ่มน้อย ไม่มีกลิ่นหมัก จึงไม่เป็นที่นิยมผลิต และรับประทานกันมากนัก
3. ขนมจีนแห้งกึ่งสำเร็จรูป
เป็นขนมจีนอีกรูปแบบหนึ่งในรูปเส้นแห้งเพื่อให้เก็บได้นาน และพร้อมรับประทานได้ทุกเมื่อ โดยผลิตจากการหมักข้าวหรือแป้ง แล้วนำมานวด และขึ้นรูปให้เป็นเส้น หลังจากนั้นนำมาตัด และจัดเรียงก่อนเข้าเครื่องอบแห้งจนได้ขนมจีนแห้งที่สามารถเก็บไว้ได้นาน และพร้อมรับประทานด้วยการต้มภายใน 5-10 นาที คล้ายกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไป
วิธีการทำขนมจีน (แบบหมัก)
วัตถุดิบ
1. ข้าว
ข้าวเป็นวัตถุดิบหลักในการทำขนมจีน โดยทั่วไปจะใช้ข้าวจ้าว จะไม่ใช้ข้าวเหนียว เพราะไม่ต้องการให้ขนมจีนเหนียวมาก โดยข้าวที่ใช้จะมีอายุหลังการเก็บเกี่ยวประมาณ 3 เดือน ถึง 1 ปี ไม่ควรเป็นข้าวเก่า เพราะจะทำให้ขนมจีนมีสีเหลืองมาก
การผลิตขนมจีนในระดับชุมชนมักใช้ข้าวจ้าวเม็ดเต็มหรือข้าวจ้าวเกรดที่ใช้บริโภคทั่วไป เช่น ข้าวหอมมะลิ แต่หากเป็นในระดับโรงงานมักใช้ข้าวหักหรือปลายข้าวเป็นหลัก และค่อนข้างเป็นข้าวเกรดปานกลาง
2. น้ำ
น้ำที่ใช้ในทุกขั้นตอนการผลิตสามารถใช้ได้ทั้งน้ำฝน และน้ำประปา แต่ทั่วไปนิยมใช้น้ำประปามากที่สุด น้ำฝนจะมีใช้น้อยบางพื้นที่ชนบทเท่านั้น ส่วนน้ำบาดาลก็สามารถใช้ได้เช่นกันในเฉพาะบางพื้นที่ที่ไม่มีปัญหาในเรื่องน้ำบาดาลเค็มหรือน้ำกร่อยมาก และเมื่อสูบขึ้นมาแล้ว ควรเก็บในบ่อพักเสียก่อนก่อนนำมาใช้
3. เกลือ
เกลือที่ผสมในขนมจีนใช้เพื่อป้องกันการเน่า เพิ่มรส และลดความเปรี้ยวของขนมจีน อาจเป็นเกลือสมุทรหรือเกลือสินเธาว์ก็ได้ แต่ควรมีความขาว และบริสุทธิ์มากพอ
4. สีผสมอาหาร
ในบางครั้งการทำขนมจีนอาจต้องการเพิ่มสีสันให้แก่ขนมจีน เช่น สีชมพู สีเหลือง สีม่วง และสีเขียว เป็นต้น เพื่อให้ขนมจีนมีสีสันที่น่ารับประทานมากขึ้น และช่วยดึงดูดความสนใจในทางการตลาดได้อีกทาง
สีผสมอาหารที่ใช้ ควรเป็นสีผสมอาหารจากธรรมชาติ เช่น สีเขียวจากใบเตย สีม่วงจากดอกอัญชัน สีชมพูจากดอกเฟื่องฟ้า สีเหลืองจากดาวเรือง เป็นต้น
ขั้นตอนการทำขนมจีน
1. การทำความสะอาด และแช่ข้าว
เป็นขั้นตอนแรก ด้วยการนำข้าวมาแช่น้ำ และล้างทำความสะอาด โดยเฉพาะสิ่งปนเปื้อนที่มักลอยอยู่ชั้นบนหลังแช่ข้าวในน้ำ หลังล้างเสร็จให้แช่ข้าวสักพัก ก่อนนำเข้าขั้นตอนการหมัก
2. การหมักข้าว
การหมักข้าวเป็นกระบวนการที่ใช้จุลินทรีย์เข้าช่วยย่อยแป้ง และทำให้เกิดกลิ่น ด้วยการหมักข้าวทั้งแบบแห้ง และแบบแช่น้ำ แต่ทั่วไปนิยมหมักแห้งมากที่สุด
การหมักแห้งเป็นวิธีการหมักที่ไม่ต้องแช่ข้าว แต่จะให้น้ำแก่เมล็ดข้าวเป็นช่วงๆ เพื่อให้แป้งในเมล็ดข้าวมีการดูดซับน้ำ เกิดภาวะเหมาะสมของจุลินทรีย์ และทำให้นำมาบดได้ง่ายขึ้น ขั้นตอนการหมักมีดังนี้
– นำข้าวที่ล้างทำความ และแช่ได้เหมาะสมแล้ว ใส่ในภาชนะที่มีรูให้น้ำไหลผ่านได้ เช่น ตะกร้าไม้ไผ่ ตะแกรงลวด เป็นต้น การหมักจะเป็นการให้น้ำแก่เมล็ดข้าวทุกวันแบบไม่มีการแช่ ซึ่งมักจะหมักนาน 2-3 วัน (โรงงานมักหมักประมาณ 1-2 วัน/ครัวเรือน 2-3 วัน)
– เมื่อหมักข้าวครบตามวันที่ต้องการ ให้สังเกตข้าวที่พร้อมนำมาใช้ ซึ่งจะมีลักษณะเม็ดพองโต มีสีใสออกคล้ำเล็กน้อย เมื่อบีบจะเปื่อยยุ่ยง่าย มีกลิ่นแรงจากการหมัก ซึ่งถือว่าลักษณะเหล่านี้เหมาะสำหรับนำมาบดขั้นต่อไป
ทั้งนี้ การหมักข้าวไม่ควรหมักนานเกิน 3-4 วัน เพราะจะทำให้ข้าวมีสีคล้ำ และมีกลิ่นคล้ายกลิ่นข้าวบูดได้ โดยจุลินทรีย์ที่ตรวจพบ ได้แก่ Bacillus subtilis, Lactobacillus plantarum เป็นต้น
3. การบดข้าว
เป็นขั้นตอนนำข้าวมาบดผ่านเครื่องบดเพื่อให้เมล็ดข้าวแตกเป็นผงขนาดเล็ก โดยมักบดขณะที่ข้าวอิ่มน้ำ ร่วมกับเติมน้ำขณะบด โดยข้าวที่บดจะแตกเป็นผงละลายมากับน้ำ ผ่านผ้าขาวสำหรับกรองให้ไหลลงตุ่ม ซึ่งในขั้นตอนนี้อาจเติมเกลือประมาณ 4 ส่วน สำหรับป้องกันการเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์
4. การนอนแป้ง
การนอนแป้งเป็นขั้นตอนที่ใช้ในระดับครัวเรือน ด้วยการแช่น้ำแป้งให้ตกตะกอน น้ำแป้งส่วนบนจะมีสีเหลือง และสิ่งปนเปื้อนสีดำคล้ำจะลอยอยู่บนสุด ในขั้นตอนนี้จะทำการล้างน้ำแป้ง ด้วยการให้น้ำ และปล่อยให้ตกตะกอน ซึ่งจะทำให้แป้งขาวสะอาด และมีกลิ่นน้อยลง
5. การทับน้ำหรือการไล่น้ำ
ขั้นตอนนี้เป็นวิธีการกำจัดน้ำออกจากน้ำแป้ง ด้วยการนำน้ำแป้งใส่ผ้าขาวที่มัดห่อให้แน่น แล้วนำของหนักมาทับเพื่อให้น้ำไหลซึมผ่านออก ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 1 วัน หลังจากนั้นจะได้ก้อนแป้งที่มีน้ำประมาณ 40-50 เปอร์เซ็นต์
6. การต้มหรือนึ่งแป้ง
เป็นขั้นตอนที่ทำให้แป้งสุกประมาณ 25-35 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น เพื่อไม่ให้แป้งเหนียวมากเกินไป สำหรับระดับครัวเรือนจะใช้วิธีการต้ม ส่วนในโรงงานจะใช้วิธีการนึ่งแทน
ในระดับครัวเรือนจะใช้วิธีการปั้นแป้งเป็นก้อนๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 20-25 ซม. นำใส่เสวียนหย่อนลงต้มในน้ำเดือด โดยให้แป้งสุกเข้าด้านในประมาณ 1-3 ซม. เท่านั้น อย่าให้แป้งสุกลึกมาก เพราะจะทำให้โรยเส้นได้ยาก
7. การนวดแป้ง
เป็นขั้นตอนการนำก้อนแป้งมาบี้ให้ส่วนแป้งสุก และแป้งดิบผสมกัน ซึ่งอาจใช้มือหรือเครื่องจักรหรือครกไม้สำหรับชาวชนบท โดยสังเกตเนื้อแป้งขณะนวด หากแป้งแห้งมากให้ผสมน้ำร้อน หากแป้งเหนียวติดกันมากให้ผสมแป้งดิบ ก้อนแป้งที่เหมาะสำหรับโรยเส้นนั้น จะข้าวประมาณ 1 กิโลกรัม ที่ทำให้ได้ก้อนแป้งเหลวหนักประมาณ 3-3.5 กิโลกรัม มีลักษณะเป็นก้องแป้งอ่อนออกเหลวเล็กน้อย
ในขั้นตอนการนวดแป้ง หากต้องการเพิ่มสีสันขนมจีนให้มีสีต่างๆจะทำในขั้นตอนนี้ ด้วยการเทสีผสมอาหารผสมลงนวดพร้อมก้อนแป้งให้มีสีเนื้อเข้ากัน
8. การกรองเม็ดแป้ง
ในบางครั้งแป้งสุกอาจจับเป็นก้อนในขั้นตอนการนวดแป้ง หากนำไปโรยเส้นอาจทำให้เส้นขนมจีนไม่ต่อเนื่องได้ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องกรองแป้งหลังนวดด้วยผ้าขาวเสียก่อนเพื่อกำจัดก้อนแป้งสุกออกไปให้หมด
9. การโรยเส้น
การโรยเส้นเป็นขั้นตอนสำคัญที่ทำให้ขนมจีนเป็นเส้น ด้วยการบีบดันก้อนแป้งเหลวให้ไหลผ่านรูขนาดลงในน้ำเดือดเพื่อทำให้เส้นสุก โดยยังคงรูปเส้นเหมือนเดิม ซึ่งในระดับครัวเรือนจะใช้แว่นหรือเฝื่อน
แว่นจะมีลักษณะเป็นแผ่นโลหะทรงกลมที่มีรูขนาดเล็กจำนวนมาก แว่นนี้จะถูกเย็บติดแน่นกับถุงผ้าที่ใช้สำหรับใส่ก้อนแป้งเหลว หลังจากนั้น รวบปลายผ้าเข้าหากัน และบีบดันแป้งให้ไหลผ่านรูลงหม้อต้ม
เฝื่อนมีลักษณะเป็นหม้อทรงกลมขนาดเล็ก 2 อัน อันแรกด้านล่างมีรูขนาดเล็กจำนวนมาก ด้านบนมีหูล็อกติดสองข้างสำหรับจับ อันทีสองมีลักษณะเหมือนกันแต่เล็กกว่า และสามารถวางสวมอันแรกได้ ซึ่งจะใช้สำหรับดันก้อนแป้งให้ไหลผ่านรูของอันแรกลงหม้อต้ม
ส่วนระดับโรงงานมักใช้ปั๊มแรงดันต่อท่อดันก้อนแป้งเหลวผ่านตะแกรงที่มีรูขนาดเล็กลักษณะคล้ายแว่นลงหม้อต้ม ซึ่งจะประหยัดแรงงาน และได้เส้นขนมจีนที่รวดเร็วกว่า
เมื่อบีบเส้นลงหม้อต้มแล้ว ให้พยายามรักษาความร้อนให้คงที่ และรอจนกว่าเส้นขนมจีนจะลอยตัวจึงใช้ตะแกรงหรือกระชุตักขึ้นมา
10. การทำให้เย็น และจัดเรียงเส้น
เป็นขั้นตอนสุดท้ายในการทำขนมจีน ภายหลังจากต้มเส้นให้สุกลอยขึ้นด้านบนหม้อแล้ว ต่อมาจะใช้ตะแกรงหรือกระชุตักเส้นขนมจีนขึ้นมา แล้วจุ่มลงน้ำเย็นทันที รอจนเส้นเย็นพร้อมสามารถใช้มือจับได้
สาเหตุปัญหาคุณภาพขนมจีน
ระยะเวลาการหมักที่ไม่เหมาะสม หากการหมักไม่เพียงพอ เมล็ดข้าวมักไม่มีกลิ่น แต่หากหมักนานเกินไปมักทำให้มีกลิ่นแรง สีคล้ำมาก และมีรสเปรี้ยวมาก ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อที่ไม่ดี และเชื้อดี ดังนั้น จึงควรผสมเกลือเล็กน้อยเพื่อควบคุมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในขั้นตอนนี้ด้วย
1. กลิ่นแรง อันเกิดจากระยะเวลาการหมักนานเกินไป มีจุลินทรีย์มากเกินไป หรือมีเชื้อชนิดอื่นเจริญเติบโต วิธีการแก้ไขด้วยการเติมเกลือในขั้นตอนหมัก และนำข้ามาล้างน้ำก่อนเข้าขั้นตอนการบด
2. สีคล้ำ อาจเกิดจากขั้นตอนการล้างที่ไม่สะอาดพอ รวมถึงมีการหมักนานเกินไป รวมไปถึงการใช้น้ำที่ไม่สะอาดในขั้นตอนการผลิต วิธีแก้ไข ได้แก่ ใช้น้ำที่สะอาด เช่น น้ำประปาหรือน้ำฝน และล้างเมล็ดข้าวให้สะอาดทุกครั้ง ระยะเวลาการหมัก 2-3 วัน
3. เส้นยุ่ย อาจเกิดจากคุณภาพข้าวไม่ดี ใช้เวลานวดแป้งสั้น ใช้เกลือน้อย รวมถึงน้ำแป้งก่อนโรยเส้นมีน้ำมากเกินไป แก้โดยอันดับแรกที่คัดเลือกพันธุ์ข้าว และเมล็ดข้าวที่มีคุณภาพ มีการใช้เกลือที่เหมาะสม เวลาในการนวดแป้งนานพอที่ทำให้แป้งผสมกันดี และเตรียมก้อนแป้งให้มีความหนืดที่เหมาะสม
น้ำยาขนมจีน
1. น้ำยาปลา
เป็นน้ำยาขนมจีนนิยมกันมากทั่วทุกภาค ใช้ทั้งปลาสดหรือปลาแห้ง แต่หากเป็นปลาสดจะให้รสหวานของเนื้อปลา ใส่กะทิเป็นเอกลักษณ์ของน้ำยา ร่วมกับพริกแกง มะเขือ หอม และเครื่องปรุงรสอื่นๆ
ส่วนน้ำยาปักษ์ใต้ จะใช้เนื้อปลาทะเลสดที่มีเนื้อมากมาทำ เช่น ปลาน้ำดอกไม้ ปลาแดง ใส่ขมิ้น เครื่องแกง เพื่อดับกลิ่นคาว และให้สีเหลืองน่ารับประทาน
2. น้ำพริก
น้ำพริกที่นิยมรับประทานกับขนมจีนมี 3 รสคือ รสเปรี้ยว หวาน และเค็ม มีมันสีแดงลอยหน้าจากน้ำมัน และสีของพริก ใช้กุ้ง และถั่วเขียวบดผสม แล้วเลือกผสมตามรสที่ต้องการ ใส่น้ำมะขามเปียกให้รสเปรี้ยว เติมน้ำตาลปีบเพิ่มความหวาน เติมกะทิให้รสมัน เติมน้ำปลาเพิ่มรสเค็มเล็กน้อย และพริกแกงให้กลิ่นหอมเครื่องเทศ
3. แจงลอน
เป็นน้ำกะทิข้นที่ใช้เนื้อปลากรายบด และลูกชิ้นเป็นหลัก ใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้มีกลิ่นหอม เติมน้ำปลา น้ำมะขาม พริกได้รสตามต้องการ
4. น้ำเงี้ยว
เป็นน้ำยาขนมจีนทางภาคเหนือ เน้นรสเปรี้ยวหวานจากมะเขือเทศ ผสมกับกระดูกหมู และเนื้อหมูเป็นหลัก ใส่หอมแดงเจียว และกระเทียมเจียวให้กลิ่นหอม ขาดไม่ได้ด้วยดอกงิ้วกรุบกรับ
5. น้ำยาปลาร้า หรือน้ำยาป่า
พบมากในภาคีสาน ใช้ปลาเป็นหลักทั้งปลาแห้ง และปลาสด เติมรสเค็ม เผ็ด ด้วยเกลือ ปลาร้า พริกบด และขิงหรือกระชาย ใส่หัวหอมหรือต้นหอมเป็นผักหลัก ตามด้วยใบมะกรูดเพิ่มกลิ่นหอม อาจตามด้วยพริกแกงหรือไม่ใส่ รสชาตเหมือนน้ำยาปลาแตกต่างกันที่ไม่ใส่กะทิเท่านั้น
6. แกงเขียวหวาน
เป็นเมนูอาหารที่ประยุกต์รับประทานร่วมกับขนมจีน มีรสมันข้น มีการใช้ไก่หรือหมูหรือเนื้ออื่นๆเป็นส่วนประกอบหลัก ใส่พริก มะเขือ พริกแกงสีเขียว กะทิข้น และเครื่องปรุงรสตามต้องการ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเชียงราย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเชียงใหม่
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งน่าน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพะเยา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งแพร่
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งแม่ฮ่องสอน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลำปาง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลำพูน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอุตรดิตถ์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกาฬสินธุ์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งขอนแก่น
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งชัยภูมิ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครพนม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครราชสีมา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบึงกาฬ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบุรีรัมย์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งมหาสารคาม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งมุกดาหาร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งยโสธร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งร้อยเอ็ด
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเลย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสกลนคร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสุรินทร์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งศรีสะเกษ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหนองคาย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหนองบัวลำภู
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอุดรธานี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอุบลราชธานี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอำนาจเจริญ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกำแพงเพชร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งชัยนาท
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครนายก
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครปฐม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครสวรรค์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนนทบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปทุมธานี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพระนครศรีอยุธยา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพิจิตร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพิษณุโลก
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเพชรบูรณ์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลพบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสมุทรปราการ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสมุทรสงคราม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสมุทรสาคร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสิงห์บุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสุโขทัย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสุพรรณบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสระบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอ่างทอง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอุทัยธานี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งจันทบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งฉะเชิงเทรา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งชลบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งตราด
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปราจีนบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งระยอง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสระแก้ว
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกาญจนบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งตาก
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งประจวบคีรีขันธ์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเพชรบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งราชบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกระบี่
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งชุมพร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งตรัง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครศรีธรรมราช
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนราธิวาส
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปัตตานี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพังงา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพัทลุง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งภูเก็ต
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งระนอง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสตูล
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสงขลา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสุราษฎร์ธานี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งยะลา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกรุงเทพมหานคร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งคลองสาน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งคลองสามวา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งคลองเตย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งคันนายาว
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งจอมทอง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งดอนเมือง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งดินแดง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งดุสิต
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งตลิ่งชัน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งทวีวัฒนา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งทุ่งครุ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งธนบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางกอกน้อย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางกอกใหญ่
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางกะปิ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางคอแหลม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางซื่อ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางนา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางพลัด
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางรัก
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางเขน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางแค
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบึงกุ่ม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปทุมวัน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งประเวศ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งป้อมปราบศัตรูพ่าย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพญาไท
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพระนคร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพระโขนง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งภาษีเจริญ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งมีนบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งยานนาวา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งราชเทวี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งราษฎร์บูรณะ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลาดกระบัง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลาดพร้าว
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งวังทองหลาง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งวัฒนา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสวนหลวง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสะพานสูง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสัมพันธวงศ์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสาทร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสายไหม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหนองจอก
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหนองแขม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหลักสี่
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งห้วยขวาง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองนครปฐม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกำแพงแสน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งดอนตูม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนครชัยศรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางเลน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพุทธมณฑล
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสามพราน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองนนทบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางกรวย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางบัวทอง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางใหญ่
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปากเกร็ด
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งไทรน้อย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองปทุมธานี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งคลองหลวง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งธัญบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลาดหลุมแก้ว
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งลำลูกกา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสามโคก
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหนองเสือ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองสมุทรปราการ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางพลี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางเสาธง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพระประแดง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพระสมุทรเจดีย์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองระยอง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งนิคมพัฒนา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเขาชะเมา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านฉาง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปลวกแดง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งวังจันทร์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งแกลง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองชลบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเกาะจันทร์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางละมุง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ่อทอง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านบึง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพนัสนิคม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพานทอง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งศรีราชา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสัตหีบ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งหนองใหญ่
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเกาะสีชัง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองสมุทรสาคร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งกระทุ่มแบน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านแพ้ว
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งมหาชัย
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองสมุทร
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งอัมพวา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางคนที
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองราชบุรี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านคา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งจอมบึง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งดำเนินสะดวก
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางแพ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านโป่ง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปากท่อ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งวัดเพลง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสวนผึ้ง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งโพธาราม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองฉะเชิงเทรา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งคลองเขื่อน
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งท่าตะเกียบ
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางคล้า
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางน้ำเปรี้ยว
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบางปะกง
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านโพธิ์
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งพนมสารคาม
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งราชสาส์น
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งสนามชัยเขต
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งแปลงยาว
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งเมืองนครนายก
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งปากพลี
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งบ้านนา
โรงงานผลิตขนมจีนแห้งองครักษ์