ข้อดี ข้อเสีย เลือกจัดเลี้ยง มีอะไรบ้าง
25 กุมภาพันธ์ 2565
ผู้ชม 269 ผู้ชม
รับจัดงานเลี้ยง
ติดต่อจัดอาหาร
สุดท้ายนี้การเลือกอาหารจัดเลี้ยงในการแต่งงานถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอันดับแรกๆในการวางแผนแต่งงานเลยก็ว่าได้นะคะ เนื่องจากหลังจากที่งานแต่งงานจบลงไปแล้ว แขกที่มางานแต่งงานของเราจะพูดถึงรสชาติอาหารในงานแต่งงานของเราเสียมากกว่า เพราะเป็นเรื่องที่แขกสัมผัสได้ และหากอาหารในงานแต่งงานของเราอร่อยแขกจะพูดบอกต่อถึง Catering ที่เราเลือกใช้บริการเองค่ะ ดังนั้นการเลือก Catering ที่ให้บริการทางว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาว ควรเลือกไปลองชิมก่อนนะคะ
ในงานแต่งงาน เราควรที่จะทำให้แขกในงานทั้งหลายรู้สึกประทับใจ มีความสุข ไม่เบื่อหน่าย อาหาร นี่แหละที่เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้แขกรู้สึกประทับใจในงานแต่งงานของเราได้อย่างง่ายๆ ในการจัดเลี้ยงนั้นมีหลายแบบ ซึ่งคู่บ่าวสาวหลายๆคู่ แยกไม่ออกระหว่างการจัดเลี้ยงอาหารแบบบุฟเฟ่ต์และค็อกเทล ว่าสองอย่างนี้แตกต่างกันอย่างไรและในงานแต่งของคุณควรเลือกการจัดเลี้ยงแบบไหนจึงจะเหมาะสม Onewiwa จะขอตอบข้อสงสัยเหล่านี้เองค่ะ
บุฟเฟ่ต์
การจัดเลี้ยงแบบนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเราสามารถกำหนดเมนูอาหารหรืองบประมาณได้เอง สามารถจัดได้ทั้งในและนอกอาคาร ทั้งแบบบุฟเฟ่ต์อาหารไทยหรืออาหารนานาชาติ ค่อนข้างหลากหลาย ในการจัดโต๊ะสำหรับบุฟเฟ่ต์จะจัดวางบนโต๊ะใหญ่ๆ แบ่งเป็นมุมต่างๆ เช่น อาหารว่าง อาหารหลัก ซุปและของหวาน ผลไม้ ให้แขกเดินมาตักอาหารที่ตนชอบตามความเหมาะสม โดยจะมีโต๊ะที่จัดเตรียมไว้สำหรับรับประทานอาหาร บนโต๊ะจะมีการจัดวางภาชนะอุปกรณ์ เช่น จาน ช้อนส้อม หรือถ้วยชามเอาไว้ให้ ควรแยกโต๊ะสำหรับแขกผู้ใหญ่พร้อมจัดอาหารไว้บริการโดยเฉพาะค่ะ และพนักงานก็จะมาเดินเสิร์ฟน้ำให้แก่แขกที่มาร่วมงานตามโต๊ะต่างๆ รวมทั้งคอยเติมอาหารไม่ให้ขาดตกบกพร่อง ซึ่งในการจัดเลี้ยงแบบนี้คู่บ่าวสาวควรสรุปรายการอาหารและงบประมาณงบอย่างชัดเจนเอาไว้ด้วย นะคะ สำหรับค่าใช้จ่ายจะคิดค่าบริการเป็นรายหัวค่ะ
ข้อดี ของการจัดงานเลี้ยงแบบบุฟเฟต์นั้นก็คือ แขกสามารถเลือกทานอาหารที่ตนเองชอบและในปริมาณตามที่ต้องการอย่างไม่จำกัด และสามารถทานอาหารได้ทันที ไม่ต้องรอคนครบแล้วจึงค่อยเสิร์ฟ อีกทั้งยังมีเมนูอาหารให้เลือกอย่างหลายหลาย ซึ่งระหว่างทานอาหาร บรรดาแขกในงานที่ร่วมโต๊ะทานอาหารก็สามารถพูดคุยกันหรือทำกิจกรรมต่างๆได้โดยไม่ต้องถือจานเอาไว้ อีกทั้งการจัดเลี้ยงแบบนี้จะทำให้เราสะดวกสบายและประหยัดงบมากขึ้น
ข้อเสีย ในการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ ทีี่เห็นหลักๆนั่นก็คือการที่อาหารถูกตักทานออกไปแล้วบางส่วน ทำให้แขกที่เข้ามารับประทานทีหลังอาจจะรู้สึกไม่น่ารับประทาน หรือแขกบางท่านอาจจะเลือกตักแต่ของที่ตนเองชอบทำให้อาหารถูกแจกจ่ายไม่เท่ากัน
ค็อกเทล
การจัดงานเลี้ยงแบบนี้นั้น เหมาะกับการจัดงานในรูปแบบที่ไม่เป็นทางการ สามารถจัดได้ทั้งในและนอกอาคาร รวมถึงบริเวณริมสระน้ำ จะจัดอาหารที่มีลักษณะเป็นชิ้นๆพอดีคำ ส่วนใหญ่จะจัดอาหารในรูปแบบประเภท อาหารทานเล่น เรียกน้ำย่อย ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นไปที่เครื่องดื่มเป็นหลัก จะเป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลอฮอล์ จะมีพนักงานตามเสิร์ฟบริเวณต่างๆ ในแขกได้เลือกดื่ม ซึ่งในความจริงแล้วนั้น การจัดเลี้ยงแบบค็อกเทลจะไม่มีโต๊ะในแขกรับประทาน แต่อาจจะมีเก้าอี้แยกเพื่อให้แขกได้นั่งพักหรือพูดคุยกัน ซึ่งแขกจะต้องเดินไปหยิบอาหารเอง เหมาะสำหรับการจัดเลี้ยงมีจำนวนแขกที่มาก แต่ไม่เหมาะสำหรับงานที่มีแขกเป็นญาติผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ ส่วนค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดเลี้ยงประเภทนี้จะคิดค่าบริการเป็นรายหัวขึ้นอยู่กับจำนวนของแขกที่มาร่วมงาน
ข้อดี เหมาะสำหรับการจัดงานที่มีแขกมาก การตกแต่งอาหารเป็นชิ้นๆพอดีคำ ดูน่ารับประทาน บรรยากาศภายในงานเป็นแบบเรียบง่าย สบายๆ เหมาะสำหรับงานแต่งที่มีแขกเป็นกลุ่มคนสนิท ทำให้ได้พูดคุยกันอย่างสนุกสนาน ไม่มีพิธีการอะไรมากนัก และมีเวลาการจัดงานน้อย ทำให้แขกที่มาร่วมงานไม่เบื่อค่ะ
ข้อเสีย แต่การจัดเลี้ยงในรูปแบบนี้จะทำให้แขกไม่อิ่ม อาหารก็หมดเร็ว แขกจะแย่งอาหารกัน อีกทั้งอาจจะต้องเสียเงินเพิ่มในการสั่งอาหารเสริมมาอีก แถมยังไม่ค่อยมีที่นั่งอีกต่างหาก จึงไม่เหมาะสำหรับแขกสูงอายุ แต่ถ้ามีแนะนำว่าควรจัดที่นั่งพิเศษเอาไว้โดยเฉพาะเลยนะคะ
โต๊ะจีน
ข้อดี ของการจัดโต๊ะจีนคือไม่ต้องเดินตักอาหารเองและยังเป็นตัวเลือกอันดับแรกในการกินเลี้ยงของงานแต่งงาน เหมาะสำหรับงานแต่งงานที่มีแขกผู้ใหญ่มาร่วมงานด้วยค่อนข้างมาก หรือจัดงานใหญ่ที่มีแขกมากกว่าพันคน เพราะสามารถคำนวนโต๊ะได้เลยว่าต้องจัดทั้งหมดกี่โต๊ะ และด้วยความที่ครบถ้วนทั้งอาหารคาวและหวานรวมถึงมีให้เลือกเมนูอาหารตามแพคเกจโต๊ะจีน ในราคาหลากหลายเลือกได้เองตามงบประมาณที่มี เรียกได้ว่าครบจบในคราวเดียว ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ
ข้อเสีย การจัดของการจัดโต๊ะจีนคือ ต้องใช้พื้นที่มาก แขกที่มาร่วมงานจะไม่ค่อยสนใจพิธีการบนเวทีเท่าไหร่นักเนื่องจากให้ความสนใจกับเมนูอาหารที่อยู่ตรงหน้าเสียมากกว่า แล้วอีกอย่างคือการพาแขกที่ไม่รู้จักกันไปนั่งโต๊ะเดียวกันอาจจะทำให้เกิดอาการกร่อยในระหว่างการสนทนาได้ค่ะ
ค๊อกเทล
ข้อดี ของการเลือกจัดเลี้ยงแบบค๊อกเทลคือ การตกแต่งอาหารดูน่าทานสวยงามเป็นระเบียบ แขกสามารถเดินทานไปคุยไปได้ เหมาะสำหรับงานเลี้ยงตั้งแต่งงานที่สเกลเล็กจนไปถึงสเกลงานใหญ่ที่ไม่เน้นพิธีการแบบทางการมากนัก เหมาะสำหรับงานแต่งงานที่มีเพื่อนเจ้าสาว เจ้าบ่าว มาร่วมงานจำนวนงาน เพื่อให้แขกได้พบปะพูดคุยกันในงานได้อย่างสนุกสนาน และที่สำคัญแขกจะให้ความสนใจในกิจกรรมบนเวทีที่เกิดขึ้นบนเวทีเป็นอย่างดีค่ะ
ข้อเสีย อันดับแรกเลยที่นึกถึงในการจัดเลี้ยงแบบค๊อกเทลคือ ทานไม่อิ่ม อาหารหมดไว แขกแย่งกันทานไม่เป็นระเบียบ คำนวนต่อหัวยาก เพราะแต่ละคนทานมาก ทานน้อยไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงต้องมีอาหารหลักในงานเสริมอีกซัก 1 เมนูด้วยค่ะ
บุฟเฟ่ต์
ข้อดี ของการจัดงานเลี้ยงแบบบุฟเฟต์ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกยอดนิยมในการเลือกจัดเลี้ยงแต่งงานเช่นกันค่ะ ซึ่งแขกสามารถเลือกทานได้ตามที่ต้องการ อีกทั้งมีเมนูอาหารให้เลือกทานได้อย่างหลากหลาย ทั้งสะดวกและประหยัด ตัวซุ้มอาหารมีการจัดแบ่งเป็นสัดส่วน แขกสามารถเลือกนั่งทานอาหารหรือเดินคุยกันได้ตามสะดวกค่ะ
ข้อเสีย สำหรับข้อเสียในการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ อันดับแรกเลยคือเมื่ออาหารถูกตักทานออกไปแล้วบางส่วน แขกที่เขามารับประทานทีหลังอาจจะรู้สึกไม่น่ารักประทานได้ค่ะ แขกบางท่านอาจจะเลือกตักแต่ของที่ตนเองชอบ ส่วนแขกผู้ใหญ่บางท่านอาจจะไม่สะดวกในการลุกขึ้นเดินไปตักอาหาร ในส่วนนี้ทางเจ้าภาพควรแยกโต๊ะสำหรับแขกผู้ใหญ่พร้อมจัดอาหารไว้บริการเฉพาะค่ะ
“แขกจะจำรสชาติของอาหารในงานแต่งงานมากกว่าส่วนอื่นๆของงาน”
สุดท้ายนี้การเลือกอาหารจัดเลี้ยงในการแต่งงานถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอันดับแรกๆในการวางแผนแต่งงานเลยก็ว่าได้นะคะ เนื่องจากหลังจากที่งานแต่งงานจบลงไปแล้ว แขกที่มางานแต่งงานของเราจะพูดถึงรสชาติอาหารในงานแต่งงานของเราเสียมากกว่า เพราะเป็นเรื่องที่แขกสัมผัสได้ และหากอาหารในงานแต่งงานของเราอร่อยแขกจะพูดบอกต่อถึง Catering ที่เราเลือกใช้บริการเองค่ะ ดังนั้นการเลือก Catering ที่ให้บริการทางว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาว ควรเลือกไปลองชิมก่อนนะคะ